Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

5 bí quyết cực hay giúp bạn học tiếng Nhật tốt hơn

Có nhiều cách học tiếng Nhật, nhưng để tìm ra được cách học tiếng Nhật hiệu quả với bản thân thì không phải là chuyện dễ, chúng ta cần phải nỗ lực rất nhiều.

Nếu bạn định học tiếng Nhật, bạn cần quyết định thật tỉnh táo rằng tại sao bạn học ngôn ngữ này. Tôi đã học tiếng Nhật vì tôi có giấc mơ tới nhật du học vào những năm đầu thời kỳ mở cửa 2010. Tính đến giờ tôi đã sống ở Nhật được tròn 9 năm, khoảng thời gian học ở Nhật Bản tôi đắm mình trong văn hóa của họ và sử dụng nó bất cứ khi nào có thể từ đi học đi làm hay ăn uống, miễn là cứ gặp người Nhật tôi sẽ cố gắng giao tiếp thật nhiều trong khả năng. Đổi lại những nỗ lực đó cuộc sống hiện tại của tôi khá thoải mái nhưng đôi khi nó lại nhắc cho tôi về những sai lầm và hạn chế của mình khi học tiếng Nhật một cách không tối ưu.

 

5 bí quyết cực hay giúp bạn học tiếng Nhật tốt hơn
5 Bí quyết cực hay giúp bạn học tiếng Nhật tốt hơn

Nhưng trước khi đến với các mẹo học tiếng Nhật hiệu quả, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về ngôn ngữ của Nhật bản trước đã. Nhật Bản có một nền văn hóa độc đáo, hấp dẫn và theo nhiều cách khác nhau. Nhưng như đa đa phần các quốc gia khác trên thế giới nền văn minh Nhật bản cũng có sự giao thoa văn hoa với các nước khác. Đặc biệt, nền văn minh Trung Quốc đã có tác động lớn đến Nhật Bản và sự phát triển của nó. Tuy nhiên, Nhật Bản đã sửa sự tiếp thu văn hóa của Trung Quốc và kết hợp nó với nhiều yếu tố bản địa của Nhật Bản, để dệt nên một môi trường văn hóa đặc biệt mang chất riêng thấm nhuần rất nhiều khía cạnh của đời sống Nhật Bản. Điều này bao gồm nghệ thuật, âm nhạc, suy nghĩ, thể thao, công việc, khéo léo và các mối quan hệ cá nhân.

Văn hóa Nhật Bản cũng có khá nhiều trên thế giới. Các khía cạnh truyền thống của văn hóa Nhật Bản như judo, karate và cắm hoa đã được phổ biến từ lâu. Gần đây, manga và anime thường là những khía cạnh của văn hóa Nhật Bản khiến mọi người nghiên cứu ngôn ngữ này.

Hôm nay để tôi cung cấp lời khuyên giúp cho các bạn học tiếng Nhật hiệu quả hơn nhé.

Xem thêm: Cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Học chữ Kanji

Hiện tôi đã học được 4 ngôn ngữ và 3 trong số chúng khá trôi chảy. Có một kinh nghiệm để học từ vựng vẫn được rất nhiều người áp dụng cho đến bây giờ là ghi chúng ra và đọc chúng thật to. Tuy nhiên sau này khi bậc học của bạn trở nên cao hơn bạn cần phải học từ vựng bằng Kanji để nhớ chúng một cách bài bản chứ không thể mãi viết chúng ra và đọc bằng Hiragana. Do đó, điều đầu tiên bạn cần làm là quyết định gia tăng nỗ lực bản thân và học chữ Kanji một cách thật nghiêm túc, vì các Hán tự mà Nhật Bản mượn của Trung Quốc dù đã được điều chỉnh lại cách đọc là nền tảng để khai thác các tài nguyên kiến thức khác sau này, ví dụ về việc này giống như chúng ta có một cuốn sách hay chưa đựng nội dung phục vụ công việc nhưng bản thân lại không thể hiểu nó vì cuốn sách đó viết hoàn toàn bằng kanj.

 

5 bí quyết cực hay giúp bạn học tốt tiếng Nhật - ảnh 2
5 bí quyết cực hay giúp bạn học tiếng Nhật tốt hơn: Học chữ Kanji

Các ký tự Trung Quốc đã được du nhập  vào Nhật Bản bắt đầu từ khoảng 2000 năm trước. Việc Học tiếng Nhật một phần là cách truyền bá văn hóa Trung Quốc rộng lớn hơn. Học Kanji cần có sự bền bỉ và kiên trì khi phải đối mặt với những khó khăn nhưng khi đã học được sẽ dễ dàng tiếp cận với các ngôn ngữ Đông Á khác.

Có rất nhiều hệ thống để học Kanji ngày nay. Có những hệ thống hoàn toàn miễn phí và phương thức học tập lại rất thông minh như Dekiru. Bạn sẽ không phải cất công đi tìm các tài liệu bản quyền chính thống nữa và chỉ cần chú tâm cho việc học. Lời khuyên duy nhất để tiếp thu Kanji hiệu quả là tiếp xúc với nó mỗi ngày cho đến khi não bạn hình thành thói quen với việc liên tưởng và nhớ các chữ kanji và dĩ nhiên rồi nếu bạn làm điều ngược lại bạn sẽ quên chúng ngay sau đó không lâu. Đó là lý do tại sao bạn cần học lại chúng thường xuyên và tập thói quen đọc càng nhiều càng tốt.

Kanji thường được sử dụng kết hợp hiragana và katagana , thật ra ở Nhật người ta không gọi Hiragana và Katakana là bảng chữ cái họ gọi chúng là bảng quy tắc phát âm. Nếu bạn đã sang Nhật hoặc tiếp xúc với các tài liệu Nhật cổ bạn sẽ thấy chúng hoàn toàn được viết bằng Hán tự. Nếu như nói một cách chính xác nhất việc bắt đầu học Kanji càng sớm càng tốt sẽ rất có lợi cho bạn

Thường có một cách phát âm của người La-tinh, gần như phát âm tiếng Trung Quốc và điều này thường xảy ra khi một số Kanji được kết hợp để tạo thành một từ, giống như trong tiếng Trung Quốc. Nhưng thường cũng có cách phát âm của âm kun, khi Kanji kết hợp với hiragana để tạo thành một từ. Đây là cách phát âm tiếng Nhật của từ này. Như thể điều này không đủ phức tạp, đôi khi có nhiều hơn một phát âm có thể có trên các phát âm của âm kun với âm kun.

Vận dụng thuần thục chữ Hiragana càng sớm càng tốt

Như đã nói ở trên rằng ngoài Hán tự đại diện cho ý nghĩa, tiếng Nhật còn có 2 bảng quy tắc phát âm là bảng chữ cái Hiraganabảng chữ cái Katakana. Các bảng này là các âm tiết dùng để phát âm từ, hai hệ thống song song, mỗi hệ thống có 50 ký hiệu, đại diện cho các âm tiết thay vì các âm thanh riêng lẻ, nhưng trường hợp trong một bảng chữ cái thực sự. Hiragana được sử dụng rộng rãi nhất và katakana thường được giới hạn trong các từ vay nước ngoài hoặc các từ đại diện cho âm thanh.

Phần lớn việc học ngôn ngữ là kĩ năng nghe . Khi bạn lần đầu nghe bất kỳ ngôn ngữ nào, rất khó để phân biệt âm thanh. Do đó, chúng ta cần dựa vào bảng chữ cái ngữ âm để hiểu được những gì chúng ta đang nghe. Tiếng Nhật có bảng phiên âm la-tinh hóa gọi là Romaji, rất hữu ích khi bạn mới bắt đầu. Tuy nhiên, bạn nên bắt đầu đọc bằng hiragana càng sớm càng tốt và giới thiệu Kanji ngay khi bạn có thể.

Chữ viết của Nhật Bản bao gồm một hỗn hợp của chữ hiragana, chữ Kanji và thỉnh thoảng sử dụng chữ katakana. Rất khó để bộ não của bạn quen với điều này. Càng bắt đầu sớm thì càng tốt. Chúng ta không thấy katakana thường xuyên như hiragana, và cá nhân tôi có xu hướng bỏ bê nó dù sau này cuộc sống bên Nhật đã cho tôi biết rằng thật ra katakana phổ biến đến mức nào trong giới trẻ. Tuy nhiên việc vận dụng thành thục Hiragana trước vẫn vô cùng có lợi.

5 bí quyết cực hay giúp bạn học tiếng Nhật tốt hơn
5 bí quyết cực hay giúp bạn học tiếng Nhật tốt hơn: Bảng chữ Katakana

Đọc và nghe tiếng Nhật nhiều hơn

Tiếng Nhật có ít âm vị hơn hầu hết các ngôn ngữ châu Âu. Điều này làm cho nó xuất hiện lúc đầu như thể tất cả các từ mới nghe giống nhau. Ở một mức độ nào đó, chúng ta cảm thấy theo cách này trong việc học bất kỳ ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, trong trường hợp của người Nhật, với phạm vi âm thanh hạn chế, điều này dường như đặc biệt đúng.

5 bí quyết cực hay giúp bạn học tốt tiếng Nhật - ảnh 3
5 bí quyết cực hay giúp bạn học tiếng Nhật tốt hơn: Đọc và nghe tiếng Nhật nhiều hơn

Điều quan trọng là phải thật kiên nhẫn. Trong việc học ngôn ngữ, thời gian sẽ giúp bạn sửa chữa tất cả những sai lầm. Bạn chỉ cần tin tưởng rằng bằng cách tiếp tục nghe, đọc bằng hiragana trong khi dần dần trộn lẫn nhiều chữ Kanji hơn, âm thanh của các từ mới trong ngôn ngữ sẽ trở nên dễ phân biệt với nhau hơn.

Mặc dù tôi sống ở Nhật Bản, tôi đã đọc và nghe liên tục, luôn thử thách bản thân với những tài liệu hấp dẫn mới. Tôi đã làm điều này chủ yếu bằng cách sử dụng sách với chú giải. Ngày nay, phạm vi của các tài liệu mà chúng ta có thể truy cập, các chương trình radio, podcast và hơn thế nữa, với âm thanh và văn bản vượt xa những gì có sẵn. Từ điển khóa học trực tuyển giúp các bạn tiếp cận thông tin nhanh gọn chính xác hơn. Việc sử dụng thiết bị di động làm cho việc nghe và hoc trở nên di động hơn.

Học tiếng Nhật tập trung vào động từ  

Như đa phần các ngôn ngữ khác cũng đều tập trung vào động từ, học tiếng Nhật cũng vậy. Để tra cứu tài liệu về động từ trong tiếng Nhật hay tìm các đề thi thử tiếng Nhật  bạn có thể tra google hoặc chương trình học tiếng Nhật Online của Dekiru rất đầy đủ. Có khoảng 100 động từ phổ biến thường được sử dụng và bạn nên đảm bảo rằng mình học chúng một cách cẩn thận và thật chú tâm.

Có tin tốt và tin xấu khi nói về động từ trong tiếng Nhật. Tin tốt là các động từ không thay đổi khi đề cập về người, số lượng hoặc giới tính như trong một số ngôn ngữ châu Âu.

Tin xấu là các động từ thay đổi theo những cách khác. Có các hình thức đơn giản của động từ và hình thức tiêu chuẩn. Có những hình thức khiêm tốn hoặc lịch sự, và những hình thức giản dị hơn. Nêu bạn đang học tiếng Nhật và muốn tìm hiểu về các động từ thì ghé ngay Dekiru có tài liệu giải thích chi tiết về vấn đề này .

Tôi chỉ có thể nói rằng tôi không bao giờ lo lắng về thể lịch sự. Tôi có xu hướng sử dụng hình thức trung lập nhất của thể này, cho đến khi tôi dần dần phát triển khả năng sử dụng thể lịch sự cần thiết trong những tình huống cụ thể. Sau đó, tôi bắt đầu thay đổi mức độ lịch sự của tiếng Nhật. Thật không may, sách giáo khoa thường thích dạy những điều độc đáo về văn hóa Nhật Bản, nhưng theo quan điểm của tôi đây là một gánh nặng không cần thiết đối với người học bắt đầu.

Sau khi tiếp xúc nhiều, bạn sẽ dễ dàng trong việc vận dụng thể lịch sự và các hình thức khác nhau của động từ. Không nhất thiết phải luôn luôn sử dụng động từ thích hợp, phản ánh mức độ lịch sự thích hợp

5 bí quyết cực hay giúp bạn học tiếng Nhật tốt hơn
5 bí quyết cực hay giúp bạn học tiếng Nhật tốt hơn: Học tiếng Nhật tập trung vào động từ

Học ngữ pháp tiếng Nhật thông qua các ví dụ

Tôi đề nghị các bạn bỏ qua các giải thích ngữ pháp tiếng Nhật phức tạp, bộ đếm và thuật ngữ chuyên môn cho các thì hoặc các thể của tiếng Nhật. Sẽ hữu ích hơn nhiều khi tập trung vào các mẫu của ngôn ngữ, về cách các khái niệm nhất định được thể hiện bằng tiếng Nhật và cách chúng tương ứng với các cụm từ tương đương trong tiếng Anh.

Việc học thông qua việc liên tục đặt ra các ví dụ sẽ đem lại cho bạn hiệu quả bất ngờ trong lúc học tiếng Nhật. Nó giống như một phương pháp song hành vậy cả 2 khía cạnh của bạn sẽ cùng lúc tiền bộ, bạn vừa hiểu ngữ pháp và ngay lập tức vận dụng biến nó thành câu. Phần nào đó việc làm này sẽ giúp bạn sau này giao tiếp lưu loát hơn chứ không phải bị lạc trong biển kiến thức quá hàn lâm khiến bạn rối tung cả lên. Và vậy đấy bất kể là lúc nào chỉ cần một nút thắt thôi cũng sẽ khiến mọi chuyện rối tung lên ngay lập tức và chồng chéo lên nhau.

Rất có thể bạn sẽ muốn tìm thêm các thông tin về việc học ngữ pháp thế nào cho đúng ngắn gọn và hiệu quả thì Dekiru còn rất nhiều Blog khác nói về mẹo học tiếng Nhật bạn có thể tham khảo. 

5 bí quyết cực hay giúp bạn học tốt tiếng Nhật - ảnh 4
5 bí quyết cực hay giúp bạn học tiếng Nhật tốt hơn: Học ngữ pháp tiếng Nhật

Bạn có thể học tiếng Nhật - Bạn còn chờ gì nữa? 

Mong rằng hôm nay Dekiru đã cùng bạn gỡ các nút thắt trong tiếng Nhật để tiến đến một quá trình học xuyên suốt. Mọi sự cố gắng đều được đền đáp xứng đáng bởi ở Nhật bản có câu:” Không ai tự nhiên bỏ đi và cũng không có ai bị bỏ lại”. Đất nước Nhật sẽ thật sự hồng cho những ai không từ bỏ giấc mơ của chính mình. Đừng quên Dekiru còn có kho đề thi tiếng Nhật và tài liệu vô cùng khổng lồ cho các bạn sử dụng. Chúc các bạn may mắn

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn