Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

3 thủ thuật giúp bạn học tiếng Nhật đúng cách

Khi học tiếng Nhật thì việc phải nắm bắt cấu trúc ngôn ngữ và biết cách khéo léo áp dụng thì mới có thể giúp chúng ta làm chủ và học tiếng Nhật được tốt hơn.

Trừ khi bạn thực sự thích học và có đức tính kiên nhẫn, đa số mọi người đều cho rằng thật khó để học trong nhiều giờ liên tục. Tôi nhớ thời gian còn học ở trường đại học, ngay cả khi một kỳ thi lớn sắp diễn ra, tôi không thể giữ đầu mình trong một cuốn sách hơn một vài giờ trước khi trở nên mệt mỏi và buồn chán. Tôi đã đến với sự thật rằng tôi không phải là một người nghiên cứu sách. Và đa số chúng ta cũng vậy khi học bất cứ thứ gì sau một quá trình tôi luyện, mắc sai lầm sẽ rút ra cho mình được những lối tắt trong việc nghiên cứu vấn đề đó.

Tổng hợp các cách giúp bạn học tiếng Nhật

 

Khi nói đến ngôn ngữ, cho dù chúng là máy tính hay con người, mọi thứ đều theo một cấu trúc nhất định. Nếu bạn có thể nắm bắt cấu trúc và dòng chảy của ngôn ngữ thì nó sẽ trở thành một thực hành đặt đúng từ vào đúng chỗ. Nhưng trong tiếng Nhật khi học chúng ta đạt đến trình độ cao, các ngữ pháp khó nhằn và dừng lại ở những điểm mà dường như chúng ta không thể bước tiếp. Thành thật mà nói, lúc đó bạn có hai lựa chọn: bước đi tiếp hoặc tụt xuống hố sâu và mất thời gian ở đó. Nhưng nếu bạn có thời hạn như JLPT, kỳ thi đại học hoặc phỏng vấn Nhật Bản, bước đi không phải là một lựa chọn. Hôm nay Dekiru sẽ cùng các bạn tìm ra các mẹo làm thế nào để hiểu tiếng Nhật và học chúng chính xác nhất

Đừng học sử dụng Romaji

Đừng, đừng, đừng và đừng bao giờ học romanji khi kiến thức nền tảng của bạn chưa thật sự vững chắc. Đây là sai lầm lớn nhất, làm sa lầy đa số người mới bắt đầu, nó làm chậm quá trình từ học sinh trung cấp đến cao cấp. Romaji là cách tiếng Nhật được viết bằng các ký tự La tinh, còn được gọi là bảng chữ cái. Các trường học sử dụng nó như một cách để đưa học sinh vào đúng ngữ pháp và cấu trúc của tiếng Nhật. Đối với nhiều người, quá trình suy nghĩ dịch tiếng Nhật trông như thế này:

Tổng hợp các cách giúp bạn học tiếng Nhật
Câu tiếng Nhật (Kanji + Hiragana) -> All Hiragana (phiên âm tiếng Nhật) -> Romaji (phiên âm ký tự La Mã) -> Tiếng Việt.

 

Tại sao romaji lại gây bất lợi là vậy, điều này bổ sung thêm một thao tác cho bộ não hoạt động khi dịch. Đối với việc học tiếng Nhật  Romaji không bao giờ được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và chỉ phục vụ cho mục đích ngữ âm, giống như bước trên tất cả các hiragana. Cắt bỏ sự rườm dà ngay từ đầu và bạn sẽ cải thiện tốc độ học tập và đọc của mình. Cuối cùng, thông qua luyện tập và ghi nhớ, cách phát âm Kanji của Nhật Bản sẽ trở thành bước duy nhất trong việc dịch và đọc của bạn và cả hai bước chuyển đổi Hiragana và Romanji  sẽ không cần thiết.

Tuy nhiên để bắt đầu học kanji hiệu quả bạn cần có nền tảng học 2 bảng chữ cái Hiragana và Katagana thật vững chắc. Bởi chúng chính là nền tảng, cách phát âm âm On và âm Kun của Kanji. Đôi khi một số bạn học cách học bằng thẻ flash thường có romaji ở mặt sau. Nhưng một khi bạn học cách phát âm cơ bản, đó là lần cuối cùng bạn sẽ thấy romaji.

Xem thêm: Cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Đắm mình vào văn hóa Nhật bản

3 thủ thuật giúp bạn học tiếng Nhật đúng cách
Lắp ghép mô hình là một sở thích phổ biến ở Nhật Bản, 
đặc biệt là Gundams!

 

Bây giờ, đặc biệt nếu bạn không sống ở Nhật Bản, việc này có thể khó khăn. Nhưng tất cả các phương tiện giải trí bạn sử dụng - phương tiện truyền thông xã hội, truyền hình, âm nhạc và trò chơi - nên bằng tiếng Nhật. Một khi bạn đi học về hoặc đi làm, thời gian rảnh của bạn sẽ trở thành một trò chơi học tập. Cố gắng tận hưởng tất cả sở thích của bạn bằng tiếng Nhật. Nếu bạn thích chơi guitar, hãy học một bài hát tiếng Nhật từ một người Nhật trên YouTube. Nếu bạn thích mặc quần áo cho các lễ hội  (cosplay), có rất nhiều hướng dẫn và video trên Internet.

Những thứ như nấu ăn, vẽ, xây dựng mô hình, võ thuật, du lịch đều là những sở thích mà người Nhật cũng thích, vì vậy bạn có thể tìm thấy video và bài đăng trên blog bằng tiếng Nhật. Mục tiêu của việc này là tiếp xúc. Bằng cách tiếp xúc với một ngôn ngữ, bạn sẽ trở nên quen thuộc và thực thi lại những điều bạn đã học được trong khi tận hưởng sở thích của mình cùng một lúc.

Xem thêm: Học tiếng Nhật cơ bản bắt đầu từ đâu

Viết xuống và dịch mọi thứ

Viết ra là một công cụ khác để thực thi lại những gì bạn đã học trong lúc học tiếng Nhật. Dịch thuật buộc bạn phải suy nghĩ về ngữ pháp và cách cấu trúc câu. Cách thực hành tốt nhất là lấy một cuốn truyện tranh hoặc tiểu thuyết nhẹ, có thể là một cuốn sách nhỏ bạn về Nhật Bản và viết ra bản dịch chính xác nhất, một bản dịch thô. Mặc dù bản dịch thô có vẻ buồn cười, nhưng bước tiếp theo là làm cho bản dịch đó nghe giống ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Có thể giữ tất cả các yếu tố quan trọng của một đoạn văn thông qua dịch thuật là một kỹ năng, và một trong đó cần có một thực hành tốt. Nhưng cuối cùng, bạn sẽ học được rất nhiều về cấu trúc câu tiếng Nhật và cách các chủ đề, đối tượng, động từ và các trợ từ liên kết với nhau.

3 thủ thuật giúp bạn học tiếng Nhật đúng cách
Cố gắng đừng bị lạc trong lúc học tiếng Nhật, 
nhưng bạn sẽ bị lạc ở Tokyo đấy!

Giống như các kỹ năng và tài năng khác, học một ngôn ngữ là một quá trình không ngừng. Nếu bạn ngừng dành thời gian và nỗ lực thì kỹ năng đó sẽ trở thành một sự thụt lùi. Hơn nữa, mỗi người mỗi khác nhau, do đó, môi trường và chiến lược tốt nhất để học tập sẽ có sự khác nhau giữa mỗi người. 

Ba lời khuyên này rất Dekiru tin rằng sẽ rất tốt cho bạn trong lúc bạn học tiếng Nhật vì chúng thực thi lại các nguyên tắc cơ bản của việc tiếp thu ngôn ngữ thứ hai. Những mẹo này có thể không hiệu quả với bạn như những người khác. Nhưng hãy  làm một phát súng và có thể bạn sẽ thấy mình trở nên năng động hơn trong quá trình học tiếng Nhật.
 

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn