Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Luyện nghe tiếng Nhật như thế nào thì đúng cách

Cách tốt nhất để cải thiện khả năng luyện nghe tiếng Nhật của bạn là chỉ cần nói tiếng Nhật nhiều hơn! Tin tức tuyệt vời cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật - mọi thứ khá đơn giản cho năm đầu tiên của bạn. Hầu như bất kỳ sự giao tiếp nào bằng tiếng Nhật đều là trải nghiệm tốt và bạn càng sử dụng nó, bạn sẽ càng cải thiện kiến thức của mình.

Bạn luôn muốn học tiếng Nhật nhưng không biết bắt đầu từ đâu hoặc đang tìm kiếm phép màu nào đó sẽ giúp bạn tăng khả năng tiếng Nhật? Sau khi đọc bài viết này của Dekiru có thể bạn sẽ tiết kiệm được rất rất nhiều thời gian từ vài tuần hoặc thậm chí cả năm trời thông qua các nghiên cứu về tiếng Nhật mà chúng tôi sẽ đưa ra thông qua bài viết này. Bốn bước cải thiện của chúng tôi sẽ bao gồm cách cải thiện vốn từ vựng, đọc, nghe và nói của bạn. Mỗi phần sẽ cung cấp tài nguyên học tập tiếng Nhật miễn phí và dễ dàng. Ngoài ra sẽ có các mẹo và thủ thuật về cách cải thiện thói quen học tập của bạn tại blog của Dekiru nhé.

Ai đã từng trải qua cũng biết rằng tiếng Nhật thật sự khó khăn thế nào vì vậy chúng tôi thực hiện hướng dẫn này với hy vọng rằng nó sẽ hữu ích cho bạn và một cái gì đó mà bạn có thể tham khảo lại khi bạn tiến bộ thông qua việc học.Luyện nghe tiếng Nhật như thế nào thì đúng cách - ảnh 1

Cách tốt nhất để cải thiện khả năng nghe của bạn là chỉ cần nói tiếng Nhật nhiều hơn!Tin tức tuyệt vời cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật - mọi thứ khá đơn giản cho năm đầu tiên của bạn. Hầu như bất kỳ sự giao tiếp nào bằng tiếng Nhật đều là trải nghiệm tốt và bạn càng sử dụng nó, bạn sẽ càng cải thiện kiến thức của mình. Hãy tận dụng tất cả những gì khiến bạn cảm thấy có động lực và hứng thú với việc học tiếng Nhật và sử dụng chúng để vượt qua những khó khăn trong lúc học tiếng nhật sơ cấp cho đến khi bạn đạt được trình độ trung cấp thấp. Kỹ năng nghe của bạn cũng sẽ tự nhiên cải thiện thời gian bạn nói tiếng Nhật nhiều hơn.

Để học tiếng Nhật tốt hãy trở thành một người hướng ngoại

Có một điều mà chúng tôi nhận thấy rằng những người có tính cách hướng ngoại hoạt bát sẽ thường thích việc cải thiện khả năng nói và nghe nhanh hơn so với những người hướng nội. Hướng ngoại họ thật sự yêu thích văn hóa Nhật bản và thích nói chuyện trao đổi quan điểm với người Nhật về các văn hóa của họ như anime hay hài kịch, việc đó thực sự là một cách làm thông minh và mang lại rất nhiều lợi ích cho người thực hiện. Và hãy chắc rằng mình không sợ sai lầm trong khi nói, bạn không cần phải lo về chuyện đó bởi lẽ đối với người mới học chuyện đó rất đỗi bình thường và người Nhật cũng sẽ sẵn sàng sửa sai cho bạn. Mục đích bạn đi Nhật cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình học tiếng của bạn bởi lẽ có thể có người thích văn hóa Nhật Bản và muốn học tiếng Nhật nhưng số phận cuộc đời của họ có thể không phải là sống ở Nhật Bản cả đời. Nhưng có người lại muốn dành cả đời mình để sinh sống ở Nhật Bản.

Xem thêm: Cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu


Luyện nghe tiếng Nhật như thế nào thì đúng cách - ảnh 2

Lợi ích của việc có một giáo viên

Nếu bạn là một người hướng nội và chỉ thích nói chuyện với người khác khi cảm thấy có điều gì đó quan trọng hoặc hữu ích để tôi giao tiếp hoặc tệ hơn là hơi nhạy cảm khi người khác không hiểu bạn đang nói gì. Bạn hẳn sẽ cảm thấy tồi tệ khi người kia phải lặp đi lặp lại điều tương tự vì khả năng tiếng kém của mình.

Đừng lo bạn ơi !!! Dekiru thấy rằng có một giáo viên thực sự có lợi vì bạn trả tiền cho họ và cho thời gian của họ, chí ít điều đó sẽ làm bạn mất đi cảm giác ngại ngùng vì phải làm phiền người khác và thoải mái hơn khi giao tiếp với họ. Điều này sẽ giúp bạn vượt qua rào cản của người mới bắt đầu và hướng tới mức độ trò chuyện hàng ngày của người Nhật. Một khi bạn đạt được điều này, cảm giác ngại ngùng, xấu hổ sẽ dần biến mất

Một lợi ích khác khi có giáo viên là bạn có thể yêu cầu họ điều chỉnh tốc độ nói; bạn cũng có thể yêu cầu họ phát âm các từ nhấn mạnh vào chữ cái đầu tiên bởi vì là một sinh viên mới bắt đầu, bạn thường không thể phân biệt giữa các từ và toàn bộ câu có thể nghe giống như một từ dài không bao giờ kết thúc!

Ví dụ không có điểm nhấn: domoarigatougozaimasu

Ví dụ với sự nhấn mạnh: Domo | Arigatou | Gozaimasu

Khi nói chuyện với một người bạn, bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi yêu cầu họ nói theo cách này và họ có thể không thích điều đó - đặc biệt là khi họ nói ngôn ngữ của bạn. Nếu bạn đang gặp thử thách này, hãy xem xét việc tìm cho mình một giáo viên tiếng Nhật.

Dành cho những người có bạn Nhật và bạn nước ngoài không nói tiếng Anh.

Hẳn mọi người đều biết rằng khi sang Nhật ngoài tiếng Nhật thì nên biết thêm chút ít tiếng Anh bởi lẽ đó là ngôn ngữ chung của cả thế giới mà ai cũng có thể biết một chút và hiểu được bạn nói gì khi không thể sử dụng tiếng Nhật. Khi mới bắt đầu học tiếng tại Nhật, bạn sẽ bị bao vây bởi bốn nhóm:
- Người nước ngoài nói tiếng Anh,
- Người Nhật nói tiếng Anh,
- Người Nhật không nói tiếng Anh
- Người nước ngoài nói tiếng Nhật.
 Là một sinh viên mới bắt đầu, có lẽ bạn được bao quanh bởi hai nhóm đầu tiên, nhưng bạn càng sớm có thể bao quanh mình với hai nhóm cuối thì khả năng nói và nghe của bạn sẽ được cải thiện nhanh hơn. Một điều Dekiru nhận thấy là người nước ngoài có thể sẽ hiểu tiếng Nhật của bạn hơn người Nhật Bản ban đầu bởi đều có xuất phát điểm giống nhau và chính họ cũng đã từng mắc sai lầm tương tự trong quá khứ.

Điểm mà Dekiru muốn đưa ra ở đây là việc nói tiếng Nhật không hoàn toàn bị giới hạn trong việc giao tiếp với người Nhật. Nói chuyện với người nước ngoài không thể nói tiếng Anh cũng khá hấp dẫn bởi vì bạn tiếp xúc với người nước ngoài không quen thuộc với văn hóa nói tiếng Anh và vì một lý do kỳ lạ nào đó, bạn sẽ cảm thấy chân thực hơn vì cả 2 đều không chia sẻ cùng một tín hiệu văn hóa. Ngoài ra, đối với những người cảm thấy áp lực khi nói chuyện với ai đó bằng tiếng Nhật thì nói chuyện với người nước ngoài nói tiếng Nhật có thể là một cách tiếp cận giúp bạn tự tin hơn.

Một số người có thể nói rằng bạn chỉ có thể học nói tiếng Nhật tự nhiên bằng cách nói chuyện với người Nhật. Hay bạn có thể tiếp nhận tiếng Nhật không chính xác từ người không phải người Nhật. Và Dekiru cũng đồng ý 99% với tuyên bố này; nhưng là một học sinh mới sang, trở ngại lớn nhất là duy trì động lực trái ngược với việc học tập hoàn hảo của Nhật Bản. Nói tiếng Nhật chính xác đúng ngữ điệu là điều bạn có thể lo lắng sau khi bạn có thể giao tiếp và không phải trước đó.

Tóm lại, cách tốt nhất để cải thiện khả năng nghe của bạn là chỉ cần nói càng nhiều càng tốt bằng tiếng Nhật.

Luyện nghe tiếng Nhật như thế nào thì đúng cách - ảnh 3


Chuẩn bị cho bài kiểm tra trình độ tiếng Nhật? Hãy cẩn trọng !!!

 

Lĩnh vực mà ai cũng thực sự vật lộn là phần đọc và nghe. Ngữ pháp và từ vựng tiếng nhật là có thể dự đoán được, vì vậy miễn là bạn biết nhiều từ và mẫu ngữ pháp, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi vượt qua các phần đó. Nhưng phần đọc và nghe, khác nhau ở chỗ chúng kiểm tra sự hiểu biết thực sự của bạn về nội dung. Thử thách của bạn với phần nghe là bạn thấy nội dung quá nhàm chán và ngay lập tức muốn bỏ qua nó, vì vậy bạn sẽ mất  một thời gian khó tập trung. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ gặp khó khăn khi xử lý thông tin kịp thời để trả lời câu hỏi vì nếu bạn không trả lời nhanh, bạn sẽ bỏ lỡ phần tiếp theo.

Đây là phương pháp Dekiru sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng để vượt qua phần nghe. Phương pháp này chỉ đơn giản là phát một đoạn âm thanh với tốc độ 1,25 - 1,5 lần tốc độ của âm thanh gốc. Trong ví dụ về trường hợp kiểm tra, bạn nên mua một giáo trình có phần nghe thật đầy đủ và đúng với bậc học của mình sau đó sử dụng phần mềm để tăng tốc từng bản nhạc và nghe cho đến khi bạn có thể phân biệt rõ ràng từng từ với tốc độ 1,25. Bằng cách rèn luyện đôi tai của bạn để nghe các đoạn âm thanh ở tốc độ 1,25 - 1,5 lần, nghe mọi thứ ở mức 1x bắt đầu giống như nghe mọi thứ trong chuyển động chậm vì não bạn đã quen với hoạt động ở mức tần số và tốc độ cao hơn.

  • Nếu bạn sử dụng Youtube thì ở đó có tùy chọn điều chỉnh tốc độ trong thiết bị cài đặt của từng video

Này, các bạn du học sinh Nhật Bản! Hãy nhớ rằng ngoài các khóa học và tài liệu miễn phí Dekiru còn có hẳn một kho nhạc video đi kèm giải thích ngữ pháp cũng miễn phí nốt bạn có thể truy cập vào Dekiru Video để học và lắng nghe chúng

Xem thêm: Học tiếng Nhật cơ bản bắt đầu từ đâu


Hãy nghiêm túc đo lường hiệu quả của việc nghe.

Có một số thách thức lớn mà bạn sẽ gặp phải khi cải thiện kỹ năng nghe trong khi bạn không gặp phải nó khi cải thiện các yếu tố khác của ngôn ngữ.

Thách thức đầu tiên là cải thiện kỹ năng nghe của bạn hoàn toàn chủ quan bởi vì không có biểu đồ hoặc chỉ số trực quan nào về việc bạn đang thể hiện tốt như thế nào. Với các lĩnh vực như ngữ pháp và từ vựng, bạn có thể nói rằng bạn hiểu 200 từ, tất cả các hạt hoặc 100 chữ Hán; nhưng lắng nghe thì mơ hồ hơn và là thứ bạn sẽ phải tự đánh giá!

Thách thức thứ hai là bạn sẽ gần như hoàn toàn vượt quá khả năng nghe tiếng Nhật của mình và nghĩ rằng bạn hiểu nhiều hơn bạn. Vì bạn chỉ có thể sử dụng ngữ cảnh trong khi nghe, bạn có thể tin rằng bạn hiểu 50% cuộc hội thoại, nhưng thực tế, bạn chỉ có thể hiểu 20% và bộ não của bạn chiếm 30% còn lại. Nó tương tự như khi một chuyên gia đang giải thích một khái niệm khoa học phức tạp và bạn giống như một người khác, tôi nghĩ tôi hiểu những gì bạn đang nhận được tại thời điểm đó - nhưng bạn thực sự không biết.

Thách thức thứ ba là không có tài nguyên miễn phí nhiều đến mức bạn có thể sử dụng chúng liên tục. Lựa chọn duy nhất của bạn là trả tiền cho các bài học, sử dụng một chương trình nghe có bản quyền– hoặc tìm một người nói tiếng Nhật cực kỳ kiên nhẫn. Ngoài ra, đối với những người quan tâm đến phim ảnh Nhật Bản, Animes hoặc nghe nhạc bằng tiếng Nhật, bạn sẽ cần một người bản ngữ để xác nhận rằng những gì bạn nghĩ rằng bạn đã nghe thực tế là những gì đã nói.
Việc luyện nghe tiếng Nhật là cả một quá trình dài hơi vì vậy đừng nóng vội. Nếu bạn chăm chỉ tự khắc sẽ đạt được kết quả tốt thôi. Chúc bạn may mắn

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn