Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Những tips viết CV tiếng Nhật ấn tượng với nhà tuyển dụng

Mức lương cao, môi trường làm việc, chế độ ưu đãi… tại các công ty Nhật Bản luôn cao hơn so với các quốc gia khác. Vì vậy ngày càng có nhiều người muốn làm việc tại các công ty của Nhật. Tuy nhiên để có thể làm được điều này, trước hết bạn phải có một CV tiếng nhật lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng Nhật Bản.

Vậy để có CV đẹp, thu hút là điều không dễ dàng. Những lưu ý nhỏ dưới đây sẽ một phần nào giúp bạn hoàn chỉnh hơn CV của mình và gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng Nhật Bản.

1. Nắm rõ trình tự của một CV tiếng Nhật

Muốn viết CV bằng tiếng Nhật trước hết bạn phải nắm vững các quy tắc trình bày của người Nhật. Mỗi quốc gia khác nhau có một kiểu trình bày khác nhau. Người Anh có cách trình bày của người Anh, người Việt có cách trình bày của người Việt. Và người Nhật thì lại càng kỹ tính hơn trong việc lựa chọn CV của các ứng viên. Chẳng hạn như cách viết thời gian trong tiếng Nhật khác hoàn toàn so với tiếng Việt. Nếu người Việt viết theo thứ tự ngày/ tháng/ năm thì người Nhật lại viết ngược lại năm/ tháng/ ngày.

Hãy lưu tâm đến điều này nếu không bạn sẽ bị nhà tuyển dụng coi là không hiểu biết gì về ngôn ngữ của họ và khó có cơ hội làm việc tại công ty của họ.

Ngoài ra, ảnh đại diện thường đặt ở góc phải trong CV tiếng Nhật thay vì góc trái như CV tiếng Việt, hãy lưu tâm đến điều này khi bạn chuẩn bị một bộ CV bằng tiếng Nhật.

2. Nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến hơn đến ứng viên không nhảy việc quá nhiều

Chắc hẳn bạn chưa quên câu chuyện về những người nhân viên Nhật Bản sẵn sàng làm việc không công cho đến khi công ty phá sản rồi chứ. Đây là phẩm chất nổi bật nhất ở người nhân viên Nhật bản khác hẳn so với phần còn lại của thế giới. Người Nhật đề cao sự trung thành với công ty và ứng viên có khả năng gắn bó lâu dài với công ty. Nếu bạn là một người nhảy việc quá nhiều sẽ có khả năng bị đánh giá là “cả thèm chóng chán”.

Tuy vậy bạn có thể sửa chữa bằng cách tìm cho mình lý do chính đáng khi nhảy việc như: môi trường làm việc/ tính chất công việc không phù hợp…

Tuy nhiên hãy thật trung thực, thẳng thắn khi nói ra lý do nhảy việc của mình. Sự dối trá sẽ không bao giờ qua mắt được các nhà tuyển dụng. Hãy thuyết phục họ bằng sự chân thành và cầu tiến, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ vô cùng coi trọng bạn.

3. Hiểu biết bản thân cũng như công việc mà bạn ứng cử

Khi tìm kiếm một ứng viên, nhà tuyển dụng người Nhật bao giờ cũng sẽ đưa ra câu hỏi nêu điểm mạnh và điểm yếu của bản thân bạn. Họ muốn biết khả năng của bạn cho công việc và bạn đã tìm hiểu những gì với công việc mà bạn ứng cử.

Một lưu ý khi trả lời những câu hỏi dạng này của nhà tuyển dụng là bạn không nên quá phô trương những điểm mạnh của mình và che dấu đi điểm yếu. Người Nhật rất tinh mắt trong việc nhìn nhận con người, họ có thể hiểu được bạn là người ra sao, năng lực làm việc như thế nào chỉ bằng một vài câu hỏi chuyên môn. Tuy nhiên nói như vậy cũng không đồng nghĩa bạn phải “phô” hết những yếu điểm của mình. Hãy trả lời trân thành, rõ ràng và mạch lạc trước những câu hỏi của nhà tuyển dụng. Chứng mình cho họ thấy với những yếu điểm bạn sẽ cố gắng cải thiện ra sao và lý do bạn là người hoàn toàn phù hợp với công việc.

Xem thêm: 20 bài hát giúp bạn học tiếng Nhật

4. Xây dựng CV tiếng Nhật ngắn gọn, đủ ý

Mỗi ngày có hàng trăm nghìn ứng viên mơ ước được vào làm tại các công ty Nhật Bản, điều này đồng nghĩa nhà tuyển dụng cũng có hàng trăm CV cần phải lựa chọn. Trung bình một nhà tuyển dụng có khoảng 20 giây để xem xét CV, nếu trong 20 giây đó CV của bạn tạo được ấn tượng với người tuyển dụng thì chúc mừng bạn đã có một tấm vé vượt qua vòng loại. Một CV được các nhà tuyển dụng ưa thích phải ngắn ngọn, mạch lạc, đủ ý, họ không có thời gian để đọc những CV dài lê thê với kinh nghiệm không hề liên quan gì tới công việc.

Ngoài ra các công ty Nhật Bản còn cùng công cụ để lọc CV bằng những từ khóa liên quan đến công việc. Hãy chắc chắn rằng CV của bạn có những từ khóa mà công ty tìm kiếm.

5. Tuyệt đối không cẩu thả trong cách viết CV

Sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào vừa mắt với một ứng viên cẩu thả trong cách viết/ cách đặt tên CV. Nếu bạn đặt CV một cách cẩu thả như CV.dox sẽ là một điểm trừ nặng trong mắt nhà tuyển dụng.

Trong thành ngữ, tục ngữ Việt Nam có câu “Người sao của chiêm bao là vậy”, và trong trường hợp này nó hoàn toàn đúng. Nhà tuyển dụng sẵn sàng loại bỏ CV của bạn mà không cần đọc nội dung bên trong, cho dù bạn có tài năng, kinh nghiệm đầy mình như thế nào.

Thay vào đó, hãy đặt tên CV một cách chuyên nghiệp, đúng với quy tắc chuẩn của một CV cơ bản bao gồm tên, vị trí ứng tuyển. Chỉ là những tiểu tiết nhỏ thôi nhưng người Nhật cũng chú ý lắm đấy. Hãy lưu tâm đến vấn đề này nhiều hơn nhé!

Mẫu CV tiếng Nhật bạn có thể tham khảo

Mẫu CV tiếng Nhật bạn có thể tham khảo

Những gợi ý trên đây một phần nào sẽ giúp bạn biết cách viết CV hiệu quả. Hãy áp dụng nó để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Chúc bạn sớm tìm được công việc mong ước.

Xem thêm nhiều bài viết hữu ích khác của Dekiru tại đây:

5 xu hướng học tiếng Nhật hiệu quả trong tương lai

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn