Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Học giao tiếp tiếng Nhật thế nào cho hiệu quả?

Học ngoại ngữ nói chung hay tiếng Nhật nói riêng thì mục đích cuối cùng là để giao tiếp, nhưng không phải chỉ giao tiếp được mà còn giao tiếp thành thạo. Tuy nhiên, khó khăn của đại đa số người học tiếng Nhật gặp phải là không giao tiếp được hoặc không biết cách học hiệu quả. Vậy học giao tiếp tiếng Nhật như thế nào mới hiệu quả? Cùng Dekiru tìm hiểu nhé!

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số phương pháp học giao tiếp hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để cải thiện kỹ năng của mình.

1. Muốn nói tốt tiếng Nhật trước hết phải nghe tốt

Luyện đôi tai của mình để nghe tiếng Nhật cũng là một cách hữu hiệu để cải thiện kỹ năng nói. Bạn sẽ không thể nói đúng, nói chuẩn nếu nghe sai. Việc nghe sai từ dẫn đến hiểu sai câu nói, nội dung. Thực tế cho thấy kỹ năng nghe ảnh hưởng rất lớn đến kỹ năng giao tiếp. Từ những từ nghe được bạn có thể bắt chước cách phát âm và nói ra thành tiếng. Có rất nhiều phương pháp luyện tập cho đôi tai của bạn như: Nghe băng, nghe đài, luyện nghe các mẩu truyện ngắn hoặc các tình huống đơn giản, thường xuyên gặp trong cuộc sống.

Xem thêm: Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật tiến bộ?

Học tiếng Nhật giao tiếp thế nào cho hiệu quả - ảnh 1

2. Luyện nói trước gương

Không phải ai cũng có đủ tự tin để “chém gió thành bão” trước mặt người Nhật. Đa số những người học tiếng Nhật đều gặp phải tâm lý “ngại giao tiếp”. Bình thường họ có thể học rất tốt ngữ pháp, từ vựng, kanji nhưng không thể áp dụng và nói thành một câu hoàn chỉnh. Trở lại lớn nhất ở đây chính là người học không luyện tập thường xuyên, dẫn tới các kỹ năng viết, ngữ pháp, từ vựng tăng dần đều còn khả năng nói thì giảm không phanh. Một lời khuyên dành cho bạn là hãy luyện nói trước gương. Phương pháp này giúp bạn giảm tối đa chứng “ngại giao tiếp”, khi nói trước gương bạn có thể quan sát khẩu hình miệng của mình cũng như cách nhấn nhá câu chữ. Từ đó có thể nhận biết lỗi sai và khắc phục sửa chữa.

3. Luyện giao tiếp cùng bạn bè, người thân

Sau khi bạn đã có một khoảng thời gian đủ nhiều để luyện nói trước gương thì hãy chuyển sang phương pháp nâng cao hơn: Luyện giao tiếp với người khác. Cách học này giúp luyện khả năng phản xạ của bạn cũng như cách ứng biến trước những tình huống trong đời sống. Nếu như luyện nói trước gương bạn có thể làm chủ cuộc nói chuyện thì với cách luyện giao tiếp theo cặp bạn sẽ không có kịch bản nữa, toàn bộ nội dung bạn sẽ phải tùy cơ ứng biến với người bạn của mình. Phương pháp này mới đầu có thể gây khó khăn cho người học nhưng sau khi đã quen rồi bạn sẽ cảm thấy thú vị vì những hiệu quả nó đem lại. Từ luyện giao tiếp theo cặp bạn sẽ phát triển lên tầm luyện nói với nhiều người rồi cuối cùng là thuyết trình trước đám đông.

Xem thêm: Học tiếng Nhật giao tiếp thế nào cho hiệu quả

Học tiếng Nhật giao tiếp thế nào cho hiệu quả - ảnh 2

4. Luyện xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Nhật

Một cách vừa học vừa chơi khá bổ ích mà bạn có thể tham khảo là xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Nhật. Thông qua những bộ phim Nhật Bản, bài hát bạn có thể học được cách nhấn nhá ngữ điệu câu, từ, cách sử dụng tiếng Nhật ở các trường hợp cụ thể. Hiểu phong phú hơn về cuộc sống, con người Nhật Bản.

Cách học tiếng Nhật hiệu quả thông qua xem phim, nghe nhạc là bạn cần phải chú ý tới ngữ cảnh, tình huống mà nhân vật sử dụng. Hạn chế tối đa việc nhìn sub và cố gắng dựa vào từng tình huống cụ thể để đoán ý và hãy cố gắng bắt chước ngay khi có thể nhé!

Tại Dekiru có một kho tàng phim ảnh, video nhạc Nhật mà bạn có thể tham khảo tại đây

5. Luyện tập cùng ứng dụng giao tiếp tiếng Nhật

Khi công nghệ phát triển đồng nghĩa với việc hàng ngàn ứng dụng học giao tiếp ra đời. Có rất nhiều ứng dụng học tiếng Nhật hay mà bạn có thể tham khảo trên Appstore hoặc GG Play. Việc đơn giản bạn cần làm là tải ứng dụng về và luyện tập hàng ngày. “Mưa dầm thấm lâu” kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ được cải thiện lên từng ngày.

Tuy nhiên để phương pháp này đạt hiệu quả tối đa thì rất cần ở người học tính kiên trì, sự tự giác.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng ứng dụng Google translate để ghi âm lời nói của mình. Nếu kết quả đưa ra là một câu tiếng Nhật trùng với ý nghĩ bạn nói thì coi như đã thành công. Cách thức này giúp bạn tự đánh giá, kiểm tra khả năng phát âm của mình một cách khá chính xác.

Suy cho cùng để giao tiếp tiếng Nhật giỏi không phải ngày một ngày hai mà thành công. Điều quan trọng nhất phụ thuộc vào bản thân của mỗi người học. Hy vọng rằng những phương pháp học giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả được giới thiệu trên đây sẽ phần nào giúp bạn cải thiện kỹ năng của mình.

Xem thêm: 5 xu hướng học tiếng Nhật hiệu quả trong tương lai

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn