Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Cẩm nang tự học tiếng Nhật giao tiếp thành công

Bạn muốn giao tiếp dễ dàng với người Nhật nhưng không thể. Trong đầu bạn luôn xuất hiện ý nghĩ “Giá như mình giỏi tiếng Nhật”, “Ước gì mình học tiếng Nhật tốt hơn”... Đừng lo bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số phương pháp giúp bạn tự học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả.

1. Để tự học tiếng Nhật giao tiếp bạn cần những gì?

Trước khi bắt tay vào làm một việc gì đó bạn đều cần phải xác định rõ tư tưởng và thành thực trả lời những câu hỏi: “Mục đích của việc này là gì?”, “Cần bao lâu để hoàn thành công việc”, “Kết quả phải đạt được sau khi kết thúc là gì”... Dù làm việc gì cũng cần phải có kế hoạch cụ thể, không thể hứng lên thì làm, chán thì bỏ xó được.

Học tiếng Nhật giao tiếp cũng vậy, bạn cũng cần đạt mục tiêu cụ thể cho mình. Có một số người học tiếng Nhật cơ bản thường hay đặt những mục tiêu chung chung như “Mình nhất định phải nói được tiếng Nhật”... Nói những câu đơn giản như こんにちは, こんばんは cũng gọi là nói và không thể gọi là giao tiếp được. Và nhiều người víu vào cái lý do này để bào chữa cho sự lười biếng của mình. Vì vậy thay vì đưa ra những mục tiêu không xác định thì bạn hãy đặt ra những mục tiêu cụ thể như “Tôi nhất định giao tiếp được với người Nhật sau 6 tháng” chẳng hạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng sự nỗ lực của mình bằng cách cam kết với một bên thứ hai. Bạn có thể đăng một status lên mạng xã hội với nội dung “Nếu tôi không giao tiếp được tiếng Nhật sau khi kết thúc khóa học, tôi sẽ mời tất cả những người like status này đi uống trà sữa”... Đây cũng là một cách hay để bạn kích thích khả năng học tập của mình. Tuy nhiên khi đã áp dụng cách này thì hãy cố gắng để hoàn thành tốt nó, đừng để những người thân nghĩ rằng bạn là một người thất hứa.

Xem thêm: Phương pháp luyện giao tiếp tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Cẩm nang tự học tiếng Nhật giao tiếp thành công - ảnh 1

2. 5 nguyên tắc vàng tự học tiếng Nhật giao tiếp

  • Nguyên tắc 1: Nguyên tắc quan trọng nhất - Nghe trước

Nghe, nghe và nghe. Vì sao luyện nghe lại được coi là nguyên tắc quan trọng nhất trong tự học giao tiếp tiếng Nhật. Lý do là bởi trong cuộc sống, đôi tai bạn thường phải thu nhận rất nhiều nguồn thông tin khác nhau, nếu đôi tai nghe không chính xác dễ dẫn tới hiểu sai ý người nói. Hơn hết chỉ có nghe đúng bạn mới có thể phát âm đúng vì giao tiếp có thể coi là cách mà người học bắt chước lại lời nói của người bản xứ.

  • Nguyên tắc 2: Sử dụng tiếng Nhật đơn giản trong giao tiếp hàng ngày

Chắc các bạn từng nghe tới câu chuyện một người ngoại quốc đến nước Mỹ trong 1 năm nhưng không thể giao tiếp tiếng Anh dù chỉ là những câu chào hỏi đơn giản. Ấy vậy khi người đó vào tù 3 tháng thì có thể nói chuyện thành thạo với bạn tù như một người bản xứ vậy.

Khi đưa ra câu chuyện này chúng tôi muốn đưa ra dẫn chứng rằng môi trường xung quanh tác động nhiều đến việc học ngoại ngữ. Giống như nhân vật trong câu chuyện, nếu không biết giao tiếp tiếng Anh thì không thể tồn tại trong tù và môi trường bắt buộc người đó phải học tiếng Anh.

Và khi học tiếng Nhật cũng cần có môi trường luyện tập. Nhưng không phải phải vào tù mới cải thiện được, bạn có thể tự tạo ra môi trường luyện tập cho mình bằng cách sử dụng những câu nói đơn giản trong giao tiếp hàng ngày. Từ những câu đơn giản có thể dần dần nâng mức độ lên những câu nói phức tạp hơn. Dần dần kỹ năng giao tiếp cũng như khả năng phản xạ của bạn sẽ được cải thiện.

Xem thêm: Những mẫu câu giao tiếp tiếng Nhật cơ bản


Hình ảnh có liên quan

  • Nguyên tắc 3: Học chậm mà chắc

Có nhiều bạn thời gian đầu khi học giao tiếp tiếng Nhật thì rất say mê nhưng càng về sau thì càng nản vì kiến thức quá nhiều và quá khó. Một lời khuyên dành cho các bạn rằng hãy từ từ, học tiếng Nhật là cả một quá trình rèn luyện, tích lũy kiến thức, đừng vội vàng đốt cháy giai đoạn dễ dẫn tới tác dụng ngược.

  • Nguyên tắc 4: Nhắc lại và bắt chước ngữ điệu của người bản xứ

Có rất nhiều chương trình truyền hình, gameshow, phim ảnh của Nhật Bản mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên Internet. Đây là những nguồn tài liệu phong phú để bạn luyện nói hàng ngày. Ưu điểm của việc luyện giao tiếp qua những chương trình giải trí là dễ nhớ, dễ học, không quá gò bó, khô khan.

Với những bạn trình độ sơ cấp khi mới đầu nghe có thể hơi khó nghe được hết những gì nhân vật muốn truyền tải. Tuy nhiên đừng vội nản chí, giai đoạn đầu là giai đoạn để bạn làm quen. Nghe một lần chưa hiểu bạn có thể nghe lại nhiều lần kết hợp với bắt chước ngữ điệu, cách nhấn nhá, nhả câu nhả chữ của người Nhật.

Còn đối với những bạn ở trình độ cao hơn có thể tìm đến các bài diễn thuyết tiếng Nhật để luyện tập.

  • Nguyên tắc 5: Nguyên tắc đơn giản nhất - Học cùng bạn bè

Không có gì vui và dễ dàng hơn khi học cùng bạn bè. Mọi người có thể hỗ trợ cho nhau và trao đổi kinh nghiệm. Hãy lập cho mình một nhóm nhỏ để cùng luyện tập, bạn sẽ thấy tiếng Nhật thú vị hơn bao giờ hết.

Vừa rồi là 5 nguyên tắc để tự học giao tiếp, cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi, cùng
Dekiru khám phá thêm các bài viết thú vị khác nhé

Học tiếng Nhật online tại Dekiru tại đây.

Xem thêm: Đặc trưng của ngữ pháp tiếng Nhật

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn