Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

10 điều cơ bản cần biết trước khi học tiếng Nhật

Để học tiếng Nhật 1 cách hoàn hảo nhất thì bạn phải có 1 khởi đầu tốt nhất có thể. Hôm nay Dekiru sẽ chia sẻ cho các bạn 10 điều cơ bản cần biết trước khi học tiếng Nhật

Tiếng Nhật sử dụng cấu trúc câu SOV (Động từ - chủ ngữ) trong khi tiếng Anh là ngôn ngữ SVO (Đối tượng - động từ - chủ đề). Về cơ bản, cố gắng dịch tiếng Nhật theo nghĩa đen sang tiếng Anh hay tiếng Việt sẽ khiến bạn dễ bị rối về nghĩa của câu.

Không giống như các ngôn ngữ sử dụng tiếng la-tinh, trong tiếng Nhật có ba hệ thống từ vựng để dùng trong các trường hợp khác nhau: Hiragana , Katakana và Kanji . Trên hết, có các thì khác nhau về mức độ lịch sự và sử dụng trong ngôn ngữ hàng ngày. Tiếng Nhật cũng có ngữ cảnh cao, được xây dựng trên các gợi ý tinh tế hơn là việc xây dựng trên nền tảng giao tiếp trực tiếp.

Hôm nay Dekiru sẽ đưa ra lời khuyên cho các bạn về việc làm sao để học tiếng Nhật hiệu quả nhất.

1. Đừng nghiên cứu những điều cơ bản của ngữ pháp mà không có sự hướng dẫn.

Mặc dù thật dễ dàng để dạy cho bạn các âm tiết của Hiragana và Katakana, nhưng việc sử dụng chúng có thứ tự thường bị những người mới học ngôn ngữ bỏ qua. Trong tiếng Anh, việc bạn viết một lá thư sai ngữ pháp, từ vựng là chuyện có thể bỏ qua được nhưng ở Nhật Bản, người ta sẽ cho rằng bạn không đủ quan tâm để học cách viết nó một cách chính xác. Người Nhật còn thường giả định cho lỗi sai này giống như việc bạn không học cách cầm đũa đúng cách. Thứ tự bạn học các bảng chữ cái và cách sử dụng nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc học Kanji của bạn sau này đừng bỏ qua nó, điều đó sẽ khiến bạn nuối tiếc đấy.

10 điều cơ bản cần biết trước khi học tiếng Nhật - ảnh 1

Xem thêm: 6 bước học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

2. Đừng bỏ qua những gì khó khăn.

Khi học tập vài bạn sẽ có suy nghĩ rằng phần nào khó học thì tạm thời bỏ qua và sẽ quay lại học chúng sau, nhưng chính bản thân bạn cũng biết rằng bạn sẽ không làm thế. Những bài học cơ bản đầu tiên thường bạn sẽ được học về cách giới thiệu bản thân, gia đình, thời gian, các động từ .... Chúng thật sự rất quan trọng và bạn cần nghiêm túc để học chúng bởi các cuộc hội thoại cơ bản trong sách giáo khoa thường sử dụng thời gian và gia đình làm chủ đề, và việc thành thạo các từ vựng sẽ mất thời gian nhưng sau này bạn sẽ được đền đáp xứng đáng khi học lên các bậc cao hơn. Và xin nhớ thêm hãy tìm hiểu cách kết hợp các tính từ và không học lên bài tiếp theo nếu bạn chưa thành thạo cách làm việc đó.

3. Đầu tư vào một số tài liệu tiếng Nhật học tập chất lượng.

Nếu bạn đang học tiếng Nhật ở trường, hẳn bạn đã được chọn cho một bộ sách giáo khoa, nhưng một cuốn sách giáo khoa không tốt có thể làm hỏng kiến thức của bạn. Có một cuốn sách lỗi thời làm gì cho một sinh viên mới bắt đầu?

May mắn thay, bạn có nhiều sự lựa chọn khi nói đến tài liệu học tập và khóa học Dekiru sẽ là một trong những lựa chọn sáng giá cho bạn nếu bạn quá bận rộn và không có nhiều thời gian cho việc học tập trên trường. Trong thực tế,từ những người đitrước nhận định họ nói rằng sách giáo khoa giống với hướng dẫn hơn, nhưng nó thay đổi tùy thuộc vào cách học của bạn.

Sẽ thật đúng đắn nếu bạn đầu tư vào một từ điển hữu ích có kanji, hiragana cho mỗi kanji và một định nghĩa đầy đủ bằng tiếng Việt như Kantan. Ngoài ra,đừng quên kho tài liệu học bản mềm của Dekiru cũng hoàn toàn miễn phí. Đừng vội mua từ điển kanji hoặc thẻ cho đến khi bạn đã thành thạo những kiến thức nền tảng.

10 điều cơ bản cần biết trước khi học tiếng Nhật - ảnh 2

Xem thêm: Học từ vựng tiếng Nhật tối ngày nhưng JLPT vẫn thấp

4. Hãy xem nhiều hoạt hình, phim truyền hình và nghe / hát nhiều nhạc nhưng đừng chỉ làm điều này!

Tiếng Nhật đã trở nên phổ biến với những người trẻ ở nước ngoài nhờ anime , manga(truyện tranh), và nhạc rock, pop Nhật Bản. Nhiều người hâm mộ muốn đọc và hiểu mà không cần chờ bản dịch chính thức, vì vậy họ nhận nhiệm vụ dịch truyện tranh hoặc lời bài hát .

Mặc dù đây là một cách thực sự tuyệt vời để học tiếng lóng và các mẫu ngữ pháp đầy thách thức, nhưng nó dạy cho bạn một từ vựng về cơ bản là vô dụng trong lời nói hàng ngày. Bạn có thể đọc được những từ vựng chỉ nhịp tim, tình yêu cảm xúc, cuộc sống trong những bộ phim nhưng bạn sẽ thật sự gặp rắc rối khi bạn bị mắc kẹt ở Tokyo mà không biết ngân hàng, cầu thang, sân bay, đường tàu, rẽ, trái, phải và bưu điện phát âm thế nào.

Xem thêm: Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana, cách đọc, viết, học phát âm

5. Tập hát bằng tiếng Nhật và làm theo lời bài hát.

Theo dõi lời bài hát sẽ giúp bạn nhận ra katagana và kanji, tăng tốc độ đọc của bạn và tất nhiên dạy cho bạn cách phát âm tiếng Nhật chính xác. Tin Dekiru đi những ai đang ở Nhật đều biết Karaoke về cơ bản là môn thể thao quốc gia không chính thức. Người Nhật rất thích khi người nước ngoài có thể hát các bài hát của họ (càng cũ, họ sẽ phản ứng càng to) vì vậy hãy tập luyện sớm. Các nhóm hát karaoke cũng là một cách tuyệt vời để kết bạn.

6. Tìm cho mình một người bạn để trò chuyện ngay từ đầu

Điều này không tốn kém như bạn nghĩ đâu – người Nhật khá thân thiện và nhiệt tình. Lắng nghe đối tác của bạn và lắng nghe chính mình sẽ giúp thực thi phát âm chính xác, kêu gọi đối tác của bạn để sửa chữa bạn nếu cần thiết. Khía cạnh bổ ích nhất của việc này là nó sẽ giúp dạy cho bộ não của bạn suy nghĩ bằng tiếng Nhật.

Cuộc trò chuyện trong sách giáo khoa có thể dự đoán được, và thành thật mà nói, không ai thực sự nói như thế.  Có rất nhiều nhóm gặp gỡ thông qua mạng xã hội cũng như quảng cáo trên các trang tìm kiếm và bạn luôn có thể kiểm tra các trường học và trung tâm cộng đồng tại địa phương để tìm cơ hội.

10 điều cơ bản cần biết trước khi học tiếng Nhật - ảnh 3

7. Hãy cảnh giác với các chương trình trong nước.

Đắm mình vào đất nước bản địa là cách tốt nhất để học bất kỳ ngôn ngữ nào, nhưng đó là một bước tiến dài cho bạn để hướng đến để thu hẹp khoảng cách trong ngôn ngữ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bắt đầu sớm.

Ở Việt Nam, có rất nhiều khóa học có người Nhật nếu bạn muốn học và sử dụng trước khi bạn đến Nhật bản. Nhiều chương trình sẽ không cho phép giao tiếp bằng tiếng Việt và cố gắng ép bạn nói tiếng Nhật cho dù trình độ ngôn ngữ của bạn là gì. Đôi khi các chương trình đó bỏ qua khái niệm rằng người học sẽ dần rơi vào một bể kiến thức hỗn độn nếu ngay từ đầu đã không hiểu gì.

Nhiều bạn tự hỏi rằng làm thế nào để có thể học một trường đại học của Nhật nếu bạn chưa thành thạo ngôn ngữ đủ để nghe và hiểu chúng.

Hãy truy cập vào và xem các bài blog khác về nước Nhật của Dekiru và học hỏi các mẹo bổ ích để thực hiện giấc mơ.

8. Tìm hiểu cách uốn lưỡi luyến láy và phát âm chính xác

Học tiếng Nhật và cách sử dụng lưỡi để phát âm sẽ khiến bạn có cái nhìn hoàn toàn mới về tiếng Nhật. Không giống như trong tiếng Anh, nơi hiệu ứng âm thanh chỉ được tìm thấy trong truyện tranh và phim hoạt hình, hiệu ứng âm thanh, ngữ điệu luyến láy của Nhật Bản là một phần của lời nói hàng ngày và lời nói của bạn nghe tự nhiên hơn nếu bạn học chúng. Bạn có biết rằng có ít nhất bốn cách mô tả âm thanh của tiếng mưa trong Tiếng Nhật? Họ thậm chí có một âm thanh để mô tả sự im lặng.

9. Ngoài những điều cơ bản hãy phát triển cho bạn một cách học riêng.

Tiếng Nhật có rất nhiều mảng kiến thức khác nhau nhưng mảng thường gây khó khăn nhất cho người học là Kanji với trên 2000 hán tự. Với cách học chính xác nhất mà người Nhật sẽ áp dụng là học theo bộ thủ mất rất nhiều thời gian nhưng đổi lại bạn sẽ có một nền tảng vững chắc. Đó là cách học đúng mà bất cứ ai cũng sẽ khuyên bạn học theo và bạn nên làm điều đó. Nhưng để đẩy nhanh tiến độ có một cách học khác song hành cũng đang rất được ưa chuộng là học bằng Flash card. Bạn sẽ có một mảnh giấy gồm 3 mặt gấp 1 mặt ghi Kanji, 1 mặt ghi âm On và 1 mặt ghi âm Kun và để nhiều mảnh giấy như vậy trong một chiếc hộp, Khi bạn bốc lên một mảnh bất kì dù nhìn thấy mặt nào bạn cũng phải đọc được 2 mặt còn lại. Đó là một cách học mà Dekiru gợi ý bạn nên xem xét và cải tiến theo cách khác để tối ưu nó thành cách học của bản thân.

10 điều cơ bản cần biết trước khi học tiếng Nhật - ảnh 4

10. Hãy đến Nhật bản và đi ra ngoài thật nhiều.

Cho dù bạn có đọc bao nhiêu cuốn sách, những bộ phim bạn xem hoặc những người bạn nói chuyện, bạn sẽ không thể trải nghiệm Nhật bản thật sự cho đến khi bạn đến đó. Kỹ năng đàm thoại và khả năng đọc của bạn sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Chỉ cần đừng quên tiếp tục sử dụng chúng khi bạn về nhà.
Xem thêm các bài viết thú vị khác của
Blog Dekiru các bạn nhé!!!

Để có thể chinh phục tiếng Nhật thì các khóa học tiếng Nhật Online N5 N4 N3 N2 N1 tốt hiện nay tại Dekiru vẫn đang chờ các bạn khám phá tại đây nhé!

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn