Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Cách nói tiếng Nhật trôi chảy - Hướng dẫn học tiếng Nhật

Nếu đang đọc bài này, bạn có thể là người hứng thú với việc học nói tiếng Nhật. Nếu bạn tuân theo lộ trình này, chúng tôi tin chắc bạn sẽ nói tiếng Nhật trôi chảy

Theo chúng tôi nghiên cứu thì đây là cách nhanh nhất để học nói tiếng Nhật. Tuy nhiên, không có nghĩa đây là cách dễ nhất hay cách thú vị nhất. Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên làm theo chỉ khi bạn thực sự muốn học nói tiếng Nhật nhanh nhất có thể. Theo chúng tôi nghiên cứu thì đây là cách nhanh nhất. Tuy nhiên, không có nghĩa đây là cách dễ nhất hay cách thú vị nhất. Dekiru đặc biệt khuyên bạn nên làm theo chỉ khi bạn thực sự muốn học nói tiếng Nhật nhanh nhất có thể!

Toàn bộ quá trình để nói tiếng Nhật trôi chảy

Nói tiếng Nhật (hay nói một ngôn ngữ) là gì?

Nói tiếng Nhật cũng tương tự như chơi một môn thể thao vậy, nhất là quá trình trở thành người chơi giỏi và người nói giỏi. Có ba yếu tố duy nhất: kiến thức, luyện tập và trải nghiệm. Giả sử mọi người đã đọc vài cuốn sách hướng dẫn về bóng rổ rồi, biết luật và nguyên lý chơi, bạn nghĩ họ có thể ném trúng một quả vào rổ ngay lần thử đầu tiên? Giả sử một đội bóng rổ đã luyện tập ném rất nhiều, nhưng thực sự chưa hề có kinh nghiệm chơi trong các trận đấu thật, bạn nghĩ họ có thể chiến thắng ngay trận đầu tiên? Ngôn ngữ cũng vậy.

 

Kiến thức

Luyện tập

Trải nghiệm

Bóng rổ

Luật, nguyên lý

Ném bóng, chuyền bóng, v.v.

Tham gia vào các trận đấu

Tiếng Nhật

Hệ chữ viết, từ vựng, ngữ pháp

Luyện tập phát âm, phương pháp đọc to, phương pháp đặt câu tức thì

Tương tác với người bản xứ, đọc chuyên sâu và khái quát

Tuy nhiên, tầm quan trọng của việc thực hành thường bị bỏ qua trong ngôn ngữ. Theo như chúng tôi biết, rất nhiều người đi ngay vào giao tiếp với người bản xứ sau khi học được chút ngữ pháp và từ vựng. Cũng tốt nhưng không phải là cách nhanh nhất. Bạn phải tự đắm chìm vào những gì mình biết. Như vậy, bạn có thể dễ dàng dùng kiến thức đó để tương tác với người bản xứ. Do đó, lộ trình này sẽ tập trung vào phần luyện tập để có thể giúp bạn nói tiếng Nhật một cách thành thạo.

Xem thêm: Tại sao nên tự học tiếng Nhật giao tiếp?

Cách nói tiếng Nhật trôi chảy - Hướng dẫn học tiếng Nhật

Cách nói tiếng Nhật trôi chảy - Hướng dẫn học tiếng Nhật

Kiến thức để nói tiếng Nhật là gì?

Chữ viết tiếng Nhật

Tiếng Nhật có ba hệ chữ viết: Hiragana, Katakana và Kanji. Số lượng lớn ký tự là một trong những nguyên nhân khiến người nước ngoài thấy khó học tiếng Nhật. Một số người học đã hỏi chúng tôi: "Có thể học tiếng Nhật mà không học hệ chữ viết không vì tôi chỉ muốn nói tiếng Nhật thôi ?". Tiếc thay, câu trả lời là không. Kể cả nếu bạn chỉ cố học theo các hướng dẫn bằng miệng, học với cả thông tin bằng lời nói và hình ảnh sẽ giúp bạn đạt trình độ tiếp theo nhanh hơn nhiều. Bởi vậy học hệ chữ viết tiếng Nhật là bước căn bản để nói tiếng Nhật.

Xem thêm cách học của các hệ chữ Viết trong tiếng Nhật:

Cách nói tiếng Nhật trôi chảy - Hướng dẫn học tiếng Nhật

Kiến thức để nói tiếng Nhật là gì ? (Ảnh minh họa)

Từ vựng tiếng Nhật

Mọi ngôn ngữ đều gồm những sự kết hợp liên tục của các từ. Khả năng giao tiếp của bạn sẽ phụ thuộc vào số lượng từ bạn biết. Nếu biết các từ về y học bằng tiếng Nhật, bạn thậm chí sẽ có thể giao tiếp được với bác sĩ bằng tiếng Nhật. Mặc dù không có giới hạn cho việc học từ vựng nhưng giai đoạn học ban đầu bạn cần nhớ khoảng 1.000 đến 1.500 từ. Sau đó, bạn sẽ tăng vốn từ của mình một cách tự nhiên khi học và sử dụng để nói tiếng Nhật.

Cách nói tiếng Nhật trôi chảy - Hướng dẫn học tiếng Nhật

Từ vựng tiếng Nhật - Khóa học từ vựng tiếng Nhật tại Dekiru (Ảnh minh họa)

Ngữ pháp tiếng Nhật

Ngữ pháp là các quy tắc bạn tuân theo khi kết hợp các từ bạn đã ghi nhớ. Những từ đó sẽ trở thành một câu khi nó được kết hợp dựa theo các quy tắc đúng. Một trong những quy tắc ngữ pháp đặc trưng trong tiếng Nhật là trật tự từ. Ví dụ, các từ tiếng Nhật nói chung được kết hợp như thế này: Chủ ngữ + Tân ngữ + Động từ, khác với trật tự từ tiếng Anh: Chủ ngữ + Động từ + Tân ngữ. Trông có thể lạ và khó nhưng một khi bạn đã quen với quy tắc này rồi thì việc đặt câu bằng tiếng Nhật sẽ dễ hơn. Ngữ pháp là nền tảng giúp mọi người giao tiếp trôi chảy bằng cách tuân theo các quy tắc chung. 

Tóm lại, nói tiếng Nhật là kết hợp các từ dựa vào ngữ pháp bằng cách sử dụng kiến thức của mình. Sự trôi chảy là tốc độ bạn nói tiếng Nhật. Trong phần luyện tập, bạn sẽ học cách có thể kết hợp các từ một cách nhanh nhất có thể.

Luyện tập nói tiếng Nhật là gì?

Cái hay ở đây là mặc dù nói tiếng Nhật khá phức tạp nhưng những gì bạn cần luyện tập thì rất đơn giản. Chỉ có ba kiểu luyện tập: luyện tập phát âm, phương pháp đọc to và phương pháp đặt câu tức thì. Chi tiết sẽ được giải thích ở chương trình tương ứng, nên để chúng tôi giúp bạn hiểu khái niệm tổng quát nhé. Nhắc lại, nói tiếng Nhật trôi chảy không chỉ có nghĩa là phải có kiến thức mà còn phải thông thạo kiến thức đó. Thông qua thực hành và các phương pháp sau, bạn sẽ có thể đạt được khả năng đó.

Cách nói tiếng Nhật trôi chảy - Hướng dẫn học tiếng Nhật

Luyện tập nói tiếng Nhật là gì? - Ảnh minh họa

Luyện tập phát âm tiếng Nhật

Luyện tập phát âm sẽ không chỉ giúp bạn nói tiếng Nhật rõ ràng điều mình muốn nói mà còn có thể hiểu những gì người khác nói. Mỗi ngôn ngữ đều có các âm riêng. Nếu bạn không thể nhận ra một số từ tiếng Nhật, nó có lẽ bao gồm những âm mà bạn chưa từng nghe tới. Nắm được cách phát âm sẽ cải thiện kỹ năng nghe và nói của bạn.

Phương pháp đọc to

Phương pháp đọc to sẽ giúp cho khả năng ngôn ngữ nói chung giống như thể lực vậy. Đây là một trong những phương pháp học truyền thống tốt nhất. Người ta nói Heinrich Schliemann, người khai quật thành Troy, có thể nói 16 ngôn ngữ trong cuộc đời mình là nhờ đọc to nhiều. Đọc to tiếng Nhật càng nhiều, bạn càng nói tiếng Nhật giỏi. Cũng giống như chạy hay luyện tập càng nhiều thì bạn chơi càng tốt trong một trận đấu thể thao.

Xem thêm: Phương pháp luyện giao tiếp tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Phương pháp đặt câu tức thì

Đặt câu tức thì sẽ cho bạn khả năng phản ứng. Khi giao tiếp với người khác, bạn phải đáp lại anh ấy hoặc cô ấy ngay về rất nhiều chủ đề. Cũng giống như cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp có thể ném bóng vào rổ mà không cần suy nghĩ quá nhiều, tương tự, bạn cũng sẽ có thể đáp lại các chủ đề nào đó bằng tiếng Nhật. Phương pháp này sẽ giúp cho khả năng phản ứng của bạn khi nói tiếng Nhật với người khác.

Cách nói tiếng Nhật trôi chảy - Hướng dẫn học tiếng Nhật

Luyện tập phát âm tiếng Nhật - Khóa học phát âm tiếng Nhật tại Dekiru

Trải nghiệm nói tiếng Nhật là gì? 

Ngôn ngữ là công cụ để giao tiếp. Mặt khác, kể cả nếu bạn biết rất nhiều từ vựng và có thể nói trôi chảy cũng không hẳn là bạn giao tiếp tốt. Trong trường hợp của tôi, tôi là người Việt học tiếng Nhật, khi tôi cố khen bạn người Nhật của mình, tôi nói với cô ấy: "Bạn thật dễ thương". Bạn nghĩ đây có phải là lời khen phù hợp không? Sau đó, tôi biết được "dễ thương" có thể hiểu là "như trẻ con", mặc dù "かわいい (dễ thương)" trong tiếng Nhật không mang sắc thái tiêu cực gì. Đây là một ví dụ về khác biệt văn hóa. Bạn phải trải nghiệm văn hóa Nhật để nắm được cách dùng tự nhiên.

Tích cực tương tác với người bản xứ

Tương tác với người bản xứ là cách tốt nhất để có được trải nghiệm nói tiếng Nhật thực tế. Trong khi hoặc sau khi luyện tập như trên, bạn sẽ có thể giao tiếp tốt hơn với người bản xứ. Vì vậy, bạn nên lao ngay vào một môi trường nói tiếng Nhật. Bạn sẽ nhận ra ngôn ngữ thực sự đang phát triển từng ngày như là sự tăng thêm, cách sử dụng, cụm từ và từ mới xuất hiện, và dần dần loại bỏ các từ không dùng nữa hoặc từ cổ. Sau đó, bạn sẽ có thể phát âm tiếng Nhật tự nhiên hơn. Tuy nhiên, lưu ý này, phần trải nghiệm này sẽ chỉ có kết quả sau khi bạn đã luyện tập đủ như trên.

Đọc chuyên sâu và khái quát

Bạn cũng có thể nắm được cách sử dụng tiếng Nhật tự nhiên bằng cách học hấp thụ. Khi nói tới học tiếng Nhật, may cho bạn vì có rất nhiều nguồn thú vị như truyện tranh Manga, sách, hoạt hình và phim ảnh. Bạn có thể cảm thấy học hấp thụ không liên quan tới nói tiếng Nhật. Tuy nhiên, bạn chắc cũng nhận ra sự hiệu quả trong khả năng hiểu đúng câu và sự trải nghiệm khi tự tiếp xúc với rất nhiều mẫu câu. Quan trọng lắm đấy. Nhờ vậy, bạn sẽ có thể nói một cách sinh động hơn.

Mất bao lâu để nói tiếng Nhật trôi chảy ?

Học viện ngành ngoại giao (FSI) đã tạo ra một danh sách chỉ rõ khoảng thời gian cần để một người nói tiếng Anh học một ngôn ngữ nào đó. Theo đó, tiếng Nhật đòi hỏi bạn phải học trong 2200 giờ. Khả năng thành thạo ngôn ngữ có thể chia ra làm sáu cấp độ dựa vào tiêu chuẩn của Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của châu Âu (CEFR). Xem qua nhé.

Cấp độ CEFR

Tên cấp độ

Mô tả

Thời gian (Số giờ)

Mục tiêu

C2

Thành thạo

Có thể diễn đạt ý mình ngay tức thì, rất trôi chảy và chính xác, phân biệt những khác biệt tinh tế hơn về ngữ nghĩa ngay cả trong những tình huống phức tạp nhất.

 

 

C1

Nâng cao

Có thể diễn đạt ý trôi chảy và ngay lập tức mà không cần tìm cách diễn đạt rõ ý quá nhiều.

2200

Làm việc với người Nhật

B2

Trên trung cấp

Có thể giao tiếp ở một mức độ trôi chảy và tức thì để có thể tương tác thường xuyên với người bản xứ mà hai bên không hề căng thẳng.

1320

Làm việc với người Nhật

B1

Trung cấp

Có thể nói một đoạn mạch lạc, đơn giản về các chủ đề quen thuộc hoặc sở thích cá nhân.

720

Sống ở Nhật

A2

Sơ cấp

Có thể giao tiếp trong những việc đơn giản hằng ngày đòi hỏi sự trao đổi thông tin đơn giản và rõ ràng về các vấn đề quen thuộc hằng ngày.

480

Du lịch đến Nhật Bản

A1

Nhập môn

Có thể giao tiếp một cách đơn giản với điều kiện người kia nói chậm và rõ ràng, và sẵn long giúp đỡ.

 

 

*Nguồn tham khảo

Mục tiêu "Làm việc với người Nhật" đều có ở cả cột C1 và B2. Thế nghĩa là nếu mục tiêu của bạn là làm việc ở Nhật hoặc một công ty Nhật ở nước bạn thì có thể học ở những cấp độ này. Dĩ nhiên có thể nói tiếng Nhật nâng cao thì tốt hơn. Tuy nhiên, nếu độ thành thạo ngôn ngữ của bạn ở mức B2, bạn vẫn có thể xin được việc giống như là phụ trách các vấn đề quốc tế mà ở đó bạn sẽ cần giao tiếp với sếp hoặc đồng nghiệp bằng tiếng Nhật. Mặc dù thời gian cần để đạt trình độ nâng cao là 2200 giờ nhưng bạn có thể đạt được các mục tiêu khác như là làm việc ở Nhật hay sống ở Nhật với ít thời gian hơn.

Xem thêm: Cách sử dụng trợ từ Ni khi học tiếng Nhật

Cách nói tiếng Nhật trôi chảy - Hướng dẫn học tiếng Nhật

Trải nghiệm nói tiếng Nhật là gì?  - Ảnh minh họa

Chia nhỏ thời gian cần để nói tiếng Nhật trôi chảy

Mục tiêu

Phần kiến thức

Luyện tập phát âm

Phương pháp đọc to

Phương pháp đặt câu tức thì

Phần trải nghiệm

Tổng (Số giờ)

Có thể du lịch đến Nhật Bản

230

20

110

110

10

480

Có thể sống ở Nhật

230

20

222.5

222.5

25

720

Có thể làm việc với người Nhật

230

20

422.5

522.5

125

1320

Bảng này chỉ ra bạn cần học phần kiến thức, luyện tập và trải nghiệm trong bao lâu với từng mục tiêu (*Nêu chi tiết phần luyện tập). Giờ bạn biết phải làm gì và cần làm trong bao lâu rồi và sẽ biết cách học ở những chương trình chính.

Lưu ý:

Về phần ước lượng: số thời gian bạn cần học cho từng mục tiêu, chúng tôi đã tính toán bằng cách chuyển đổi các cấp độ CEFR, FSI, và ACTFL dựa vào những nguồn đã đề cập ở trên. Tuy nhiên, nó sẽ thay đổi tùy vào khả năng, kiến thức của bạn, ví dụ đã am hiểu tiếng Trung rồi, trải nghiệm và động lực. Còn nữa, sống hay làm việc ở Nhật còn tùy vào một số yếu tố bên ngoài và do đó, chúng tôi không thể bảo đảm bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình trong khoảng thời gian đã định, kể cả khi bạn đã học tập rất chăm chỉ. Đây được coi là những công cụ hướng dẫn bạn học tiếng Nhật và chúng tôi hi vọng bạn ghi nhớ điều đó.

Kết luận cho bài viết về cách nói tiếng Nhật hôm nay:

Mục đích của bài viết này là giúp bạn hình dung mình sẽ nói tiếng Nhật trôi chảy như thế nào bằng cách giới thiệu quá trình tổng quan. Người ta có câu "Con đường học vấn không trải bằng gấm hoa", bạn phải luyện tập trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, nếu không chọn sai cách luyện tập thì cuối cùng bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình thôi. Đó là mặt tốt của việc nói tiếng Nhật. Chúng tôi cho rằng học đều đặn là con đường nhanh nhất. Bạn nên học theo cách thực tế, không phải cách thần kỳ. Cùng học tiếng Nhật với chúng tôi nhé bằng cách tham gia vào khóa học tiếng Nhật Online tại Dekiru. Chương trình học với đầy đủ các cấp độ học từ tiếng Nhật N5 cho tới N1. 
 

Xem thêm: Những nguyên tắc vàng dạy viết chữ Kanji cơ bản

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn