Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Ý nghĩa của từ Moshi moshi trong tiếng Nhật

Nếu đã bạn đã là người học tiếng Nhật và cày phim Nhật điên cuồng thì chắc hẳn bạn cũng biết khi nhận điện thoại từ người khác, thông thường người Nhật sẽ trả lời bắt đầu với “Moshi moshi”. Nhưng liệu bạn có biết lý do tại sao lại là “Moshi moshi” chưa ?

Ý nghĩa của từ Moshi moshi trong tiếng Nhật - ảnh 1

“Moshi” bắt nguồn từ động từ 申す, khiêm nhường ngữ của động từ tiếng Nhật “nói” 言う. Từ thời xưa, khi muốn nói với bề trên, người dưới thường sẽ nói 申し上げます, 申します hay 申す. Theo thời gian, từ này đã được rút ngắn lại thành 申し (moushi) như một cách nói để thu hút sự chú ý của người khác. 

Quá trình rút ngắn có thể hiểu như sau: 申し上げます > 申します > 申す > 申し

Với mục đích thu hút sự chú ý của người khác, và đa phần là với bạn bè và người thân, bạn có thể sử dụng “Moshi moshi” để kiểm tra người đó có còn đang nghe điện thoại không, hay vẫy tay trước mặt người đó và nói “Moshi moshi” để xem người đấy còn tập trung vào cuộc trò chuyện trực tiếp. Thậm chí khi đi trên đường và nhìn thấy một người bạn, bạn có thể vỗ vai và nói “moshi moshi” để bắt chuyện. 

Thật là tiện lợi phải không nào, chỉ đơn giản bằng cụm từ "Moshi moshi..." khi học tiếng Nhật mà chúng ta có thể hiểu được rất nhiều điều ẩn chứa sau nó đúng không nào ? Và nếu bạn còn có điều gì thú vị khi học tiếng Nhật thì có thể cùng chia sẻ với chúng mình nhé ! 

Xem thêm cách hướng dẫn nghe và trả lời điện thoại trong tiếng Nhật:

 

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả, các bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Nhật Online tại Dekiru tại đây: KHÓA HỌC TIẾNG NHẬT TẠI NHÀ

Chúc các bạn học giỏi và tự tin chinh phục tiếng Nhật

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn