Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Làm thế nào để tự học tiếng Nhật hiệu quả?

Bạn muốn học tiếng Nhật nhưng lại không có thời gian để đến trung tâm ngoại ngữ? Bạn bận đi làm hoặc lười vì các lớp học ở quá xa? Gia sư thì chi phí lại quá cao. Hãy để Dekiru mách bạn một số bí kíp tự học tiếng Nhật hiệu quả nhé.

 

1. Học bảng chữ cái tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Dekiru.vn - là một Website vô cùng tốt để bạn học 3 bảng chữ cái chính trong tiếng Nhật: Hiragana, Katakana Kanji. Chúng được sử dụng và bổ trợ với nhau như thế nào? Làm sao để tránh gây nhầm lẫn? Mỗi con chữ được liên tưởng đến một biểu tượng, giúp việc bắt đầu tự học tiếng Nhật trở nên đơn giản hơn.

Để thuộc lòng mặt chữ tiếng Nhật, thì không chỉ đòi hỏi kiên trì, luyện đi luyện lại, viết đi viết lại, mà còn cần phương pháp phù hợp để có cảm hứng học, giúp con chữ “vào đầu” hơn. Nếu bạn nào nghĩ “chơi là chơi, học là học” thì hơi sai đó nhé. Các bạn có thể vừa học bảng chữ cái vừa chơi game rèn luyện trí nhớ, với đồ họa cực kỳ kawaii, nằm trong các khóa học miễn phí:

Bài học thử bảng chữ cái tiếng NhậtCác bạn chỉ cần đăng nhập là có thể học tiếng Nhật MIỄN PHÍ rồi nhé!

Ngoài ra, có một cách rất hay để thuộc mặt chữ kể cả khi đi chơi với bạn bè, đấy là trò thẻ bài KARUTA – khá quen thuộc với các bạn là fan của One Punch Man ấy nhỉ ;)

Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana

Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana

2. Học ngữ pháp tiếng Nhật

Ơ tại sao lại là học ngữ pháp tiếng Nhật trước mà không phải học từ vựng tiếng Nhật?

Trái ngược với phương pháp học giao tiếp phổ biến là từ vựng trước – ngữ pháp sau, việc học căn bản tiếng Nhật và ôn thi JLPT cần được chú trọng vào ngữ pháp ở ngay giai đoạn đầu tiên. Bạn có thể không biết nhiều từ vựng. Nhưng cần nằm lòng các cấu trúc ngữ pháp làm nền tảng. Giống như xây nhà, người ta dựng khung rồi mới đắp gạch trát xi măng vào, chứ không ai lại đắp gạch trước rồi mới xỏ cốt sắt cốt thép vào đúng không? Kể cả việc học giao tiếp không chú trọng ngữ pháp cũng là một phương pháp PHẢN KHOA HỌC.

Tofugu là một trong những website học tiếng Nhật online nổi tiếng Nhất thế giới. Nó được ra đời từ năm 2007 bởi nhà sáng lập Koichi, người có phương thức tiếp cận vô cùng sáng tạo để giảng dạy tiếng Nhật. Ý tương của Koichi là dạy tiếng Nhật bằng cách xen kẽ các câu chuyện về văn hóa Nhật, khiến cho việc học tiếng Nhật trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Cơ mà bạn không thạo tiếng Anh thì sao? Làm thế nào để khai thác hết những nguồn tài nguyên này?

Tất nhiên là phải tìm các trang web dạy bằng tiếng Việt rồi. Tuy nhiên thì sẽ không được FREE hết đâu nhé. Thường thì các web học tiếng Nhật online tại Việt Nam sẽ cho học miễn phí khoảng một vài bài đầu tiên thôi. 

Các bạn tìm hiểu về Nhật Bản hẳn đã biết, đến wifi ở sân bay còn phải trả phí theo dung lượng thì đầu tư một khoản tiền nhất định cho việc học là điều rất dễ hiểu. Đừng canh canh “xài chùa” như bao người ngoài kia. Vì cái gì cũng có giá của nó mà, đúng không nào?

Học tiếng Nhật online có điểm vượt trội là chủ động được thời gian học, không phụ thuộc vào lịch cố định như ở các trung tâm offline. Chi phí thấp hơn nhiều so với đi học ở trung tâm vì không mất chi phí thuê địa điểm và các phụ phí linh tinh khác.

Học online thì sẽ có sẵn tài liệu, không cần phải mua bất kỳ giáo trình nào. Ví dụ như khóa học thế này: Bài học ngữ pháp tiếng Nhật miễn phí (đăng nhập mới thấy được bài học thử miễn phí nhé!).

Hiện tại chỉ có DUY NHẤT một website dạy tiếng Nhật cung cấp khóa học tiếng Nhật TOÀN DIỆN, là Dekiru.vn Các bạn có thể theo học các chương trình tiếng Nhật từ N5 đến N1, kho tài liệu và đề thi nhiều vô kể, Dekiru chỉ lo bạn không có sức để làm hết. Bật mí là học xong chuyển cho kouhai học tiếp cũng được đó ;) 

Làm thế nào để tự học tiếng Nhật hiệu quả?

Ngữ pháp tiếng Nhật - Ảnh bài giảng từ Dekiru.vn

3. Học từ vựng tiếng Nhật

Học từ vựng thì các bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn. Tuy nhiên thì đề xuất các bạn tham khảo chương trình học tại đây: Học từ vựng theo chủ đề của Dekiru

Chương trình học từ vựng ở đây được thiết kế theo mô tít học hiện đại được thừa hưởng từ phương pháp học ngoại ngữ thành công trên thế giới đã được công nhận. Tại đây các bạn có thể dễ dàng lựa chọn từ vựng học theo từng chủ đề, cấp độ khác nhau. Thật dễ dàng và đơn giản để có thể ghi nhớ từ vựng trong một khoảng thời gian ngắn. 

Ngoài ra thì các bạn có thể học từ vựng thông qua việc sử dụng Từ điển song ngữ Nhật - Việt Kantan được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn cho việc học tập nâng cao trình độ của mình.

4. Nghe - hiểu tiếng Nhật

Muốn nghe thạo thì chắc chắn phải luyện nghe thật nhiều rồi. Ngoài các trang web podcast tiếng Nhật thì các bạn cũng có thể luyện nghe qua bản tin của NHK và xem anime, ví dụ như Maruko, Doraemon, Dekoboko Friends,…

Hoặc bạn có thể tham gia vào các bài học tiếng Nhật thông qua video nhạc, talkshow của Nhật bản như chương trình: Học tiếng Nhật qua video ca nhạc

Làm thế nào để tự học tiếng Nhật hiệu quả?

Học tiếng Nhật qua bài hát mang đến cho bạn những phút giây vừa chơi vừa học

Nên luyện nghe khoảng nửa tiếng đến một tiếng mỗi ngày và duy trì mức độ thường xuyên như vậy. Bạn sẽ thu nhận lại được hiệu quả từ việc tự học tiếng Nhật của mình.

Chúc bạn học tốt!

Xem thêm: 3 mẹo luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp hiệu quả

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn