Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật tiến bộ?

Nghe hoài mà từ nọ nhầm với từ kia, họ nói một đằng mình hiểu một nẻo? Bạn không biết phải làm sao? Hãy để Dekiru mách bạn một số bí kíp luyện nghe tiếng Nhật nhé

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật tiến bộ?

Phương pháp luyện nghe tiếng Nhật

Nghe ngắn 

Hãy bắt đầu từ việc nghe các từ vựng. Điều này nghe có vẻ buồn cười nhưng đây lại là cách học thực sự hiệu quả. Vì sao? Chúng ta không nghe được thường là do không chắc chắn những từ chúng ta nghe thấy là từ gì, thành ra không hiểu nghĩa của chúng. Việc luyện nghe từ vựng sẽ giúp học được cách phát âm chuẩn, từ đó không còn bỡ ngỡ khi nghe giọng nói của người bản xứ nữa. Chưa kể việc này cũng góp phần giúp bạn cải thiện vốn từ vựng cá nhân.

Nghe dài

Sau khi đã quen với việc nghe ngắn thông qua từ vựng, các bạn có thể tiếp tục rèn luyện nâng cao bằng việc bắt đầu nghe câu, nghe đoạn, nâng cao dần cấp độ khó. Có thể ban đầu là nghe nhiều lần một đoạn, sau đó hãy luyện nghe chỉ một lần cho mỗi bài, xem khả năng nắm bắt nội dung của bạn như thế nào. Nghe những câu dài hay đoạn hội thoại không chỉ giúp cải thiện khả năng phát âm mà còn giúp các bạn hình thành phản xạ ngữ điệu, từ đó kỹ năng kaiwa/giao tiếp cũng được nâng lên đáng kể.

Xem thêm: Tổng hợp bộ từ vựng tiếng Nhật N5

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật tiến bộ?

Ghi chép khi nghe

Nghe hiểu tức là không phải nghe chính xác từng chữ từng từ mà nghe để nắm được nội dung của đoạn văn/đoạn hội thoại đó. Bí kíp là hãy xem qua trước các câu hỏi để có mường tượng ra các ý chính có thể có trong bài nghe, từ đó tập trung nghe để chắt lọc những keyword và nội dung cần thiết. Một điều không thể bỏ qua nữa là hãy chuẩn bị giấy ghi chú/giấy nháp. Không phải là phải chép lại toàn bộ câu từ trong bài nghe mà bạn nên note lại những chi tiết đắt giá, những danh từ, động từ, trạng từ quan trọng. Đừng quá tự tin vào trí nhớ của mình khi mà nếu đi thi bạn chỉ được nghe đúng một lần. Việc tạo thói quen ghi chép khi sẽ giúp tư duy của bạn tốt hơn, mặt khác sự tập trung cũng sẽ được nâng cao.

Xem thêm: Mách bạn cách đạt 180 điểm JLPT

Nghe thường xuyên

Có câu “cần cù bù thông minh”, sự chăm chỉ quyết định 90% thành công. Luyện nghe cũng như vậy, nghe thường xuyên sẽ nhanh tiến bộ hơn là việc lúc nào hứng thì mới luyện. Một phương pháp học được khá nhiều bạn áp dụng và thành công chính là việc luôn mở file nghe bất cứ khi nào có thể. Kể cả là khi bạn đang làm việc nhà hay đang vướng bận một công chuyện gì khác, chỉ cần để âm thanh truyền tới não bộ, dù chẳng hiểu gì, bạn vẫn có thể nhận ra rằng tiếng Nhật đang dần đi vào tiềm thức một cách rất tự nhiên. Phản xạ ngoại ngữ cũng từ đây mà hình thành và được củng cố.

Học mà chơi – Chơi mà học

Đừng để việc học trở thành nhàm chán, hãy biến việc luyện nghe trở nên thú vị và hứng khởi bằng cách nghe các bài hát tiếng Nhật hay xem các bộ phim Nhật kinh điển, anime của Nhật của là một sự lựa chọn không tồi. Vừa là giải trí, vừa giúp bồi dưỡng kiến thức, thật là tiện cả đôi đường phải không?

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật tiến bộ? - ảnh 3

Ai cũng sẽ có một phương pháp luyện nghe tiếng Nhật riêng và mục đích cuối cùng vẫn là nghe chuẩn, nghe đủ và hiểu. Các bạn hãy thử áp dụng vài mẹo trên đây để xem hiệu quả thực sự như thế nào nhé!

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn