Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Phương pháp luyện giao tiếp tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Tiếng Nhật là ngôn ngữ khó học, trong đó phải kể đến kỹ năng giao tiếp. Làm sao để tìm được phương pháp học giao tiếp tiếng Nhật tốt nhất. Khám phá cùng Dekiru nhé!

Phương pháp luyện giao tiếp tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Có rất nhiều phương pháp dành cho việc luyện giao tiếp tiếng Nhật. Dekiru xin phép điểm ra một số phương pháp hiệu quả nhất như sau:

1. Phương pháp thứ nhất dành cho luyện giao tiếp tiếng Nhật là luôn luôn học và ôn tập theo nhóm từ, không phải từng từ đơn lẻ mà là nhóm từ. Khi bạn gặp một từ mới, luôn luôn nhớ viết ra nhóm từ sử dụng nó. Và khi ôn lại cũng ôn luôn nhóm từ, chứ không ôn từ đơn lẻ.

2. Phương pháp thứ hai dành cho luyện giao tiếp tiếng Nhật là không học ngữ pháp. Ngay bây giờ đừng học ngữ pháp. Hãy để ngữ pháp ra xa! Quy tắc ngữ pháp chỉ dạy bạn nghĩ về tiếng Nhật một cách quá nghiêm túc, bạn muốn nói tiếng Nhật một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ thì hãy học tiếng Nhật và bỏ ngữ pháp tạm sang một bên. Việc nói của bạn sẽ cải thiện rất nhanh. Bạn sẽ nói tiếng Nhật vô cùng tự nhiên.

3. Phương pháp thứ ba dành cho luyện giao tiếp tiếng Nhật là nghe tiếng Nhật mỗi ngày. Đừng đọc sách. Hãy nghe tiếng Nhật. Đó là chìa khóa thành công cho việc luyện nói tiếng Nhật. Học bằng tai, không học bằng mắt. Ở trường bạn học tiếng Nhật bằng mắt quá đủ rồi. Bạn đọc sách, ngập tâm trí với đầy những quy tắc ngữ pháp. Nhưng về nhà thì hãy học tiếng Nhật bằng tai, không phải bằng mắt. Hãy nghe tiếng Nhật từ 2 – 3 tiếng mỗi ngày. Hãy dành thời gian để nghe tiếng Nhật – đó mới là cách giúp bạn nói tiếng Nhật giỏi hơn.

Phương pháp luyện giao tiếp tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

4. Phương pháp thứ tư dành cho luyện giao tiếp tiếng Nhật là học chậm, học thật kỹ. Làm thế nào để nói tiếng Nhật một cách tự nhiên? Đừng học nhiều từ vựng trong một thời gian ngắn, số lượng từ vựng không phải là yếu tố quyết định mà chính là chất lượng của bài học đi kèm với thời gian học. Hãy học từ và cụm từ thật kỹ càng. Không chỉ nằm lòng định nghĩa, mà còn phải ghi sâu vào trí nhớ. Phải lặp đi lặp lại nhiều lần để tạo vết lằn trong trí óc. Học kỹ, nói dễ như thế nào? Chỉ cần bạn luyện tập lặp đi lặp lại những bài học thì đã có thể giải quyết vấn đề tốt hơn rất nhiều.

Xem thêm: Cách sử dụng trợ từ Ni khi học tiếng Nhật

5. Phương pháp thứ năm dành cho luyện giao tiếp tiếng Nhật là sử dụng những câu chuyện ngắn. Đây là cách siêu siêu hiệu quả để học và sử dụng tiếng Nhật một cách tự nhiên. Hãy sử dụng những câu chuyện ngắn, bạn phải học ngữ pháp bằng cách nghe tiếng Nhật thực tế. Cách tốt nhất là nghe cùng một câu chuyện nhưng ở các thì khác nhau!

6. Phương pháp thứ sáu dành cho luyện giao tiếp tiếng Nhật là chỉ sử dụng bài học và tài liệu thực tế. Nếu bạn muốn nói tốt và hiểu được người nói tiếng Nhật bản địa, hãy học tiếng Nhật từ thực tế. Hãy sử dụng các tạp chí, chủ đề có âm thanh, chương trình TV, phim ảnh, postcard... Hãy học tiếng Nhật gần gũi với thực tiễn sử dụng, đừng chỉ học tiếng Nhật qua sách vở hay giáo trình khô khan cứng nhắc.

Xem thêm: Cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật của bạn với từ đệm cuối câu

Phương pháp luyện giao tiếp tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

7. Phương pháp thứ bảy dành cho luyện giao tiếp tiếng Nhật là nghe và trả lời thay vì nghe và lặp lại. Trong các câu chuyện ngắn, người nói hỏi nhiều câu đơn giản. Mỗi lần bạn nghe một câu hỏi. Hãy tạm ngưng CD và trả lời thử xem thế nào. Cứ thử tập trung trả lời câu hỏi đó thật nhanh – như là một cách để luyện phản xạ tiếng Nhật. Chính cách học phản xạ đơn giản này sẽ hình thành tương tác ngôn ngữ khá mới mẻ cho người học và mang lại một kết quả cực kỳ bất ngờ.

Hy vọng rằng những phương pháp trên đây sẽ giúp ích cho quá trình học và chinh phục tiếng Nhật của các bạn!

Tham khảo nhiều bài viết hữu ích khác tại chuyên mục Blog của Dekiru.

 

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn