Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Phương pháp luyện đọc tiếng Nhật hiệu quả

Luyện đọc tiếng Nhật là một thử thách "khó nhằn" đối với hầu hết các bạn đang theo đuổi ngoại ngữ này. Lý do có thể là vì bạn chưa có một phương pháp học phù hợp

Đối với những bạn có trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên, kỹ năng đọc là vô cùng quan trọng để bạn có thể học lên cao và thi được trình độ cao hơn như N3, N2 và N1. Đọc sách, truyện, xem phim… tiếng Nhật là một trong những cách hiệu quả và nhanh nhất để bạn có thể trau được vốn từ vựng, kanji, cũng như củng cố được ngữ pháp và hiểu được cách sử dụng chính xác tiếng Nhật.

Đọc nhiều, bạn sẽ thấm tiếng Nhật dần, từ đó kỹ năng viết hay nói cũng dần được cải thiện theo. Chẳng ai muốn đi thi mà viết những câu, những đoạn cứng nhắc cả. Đặc biệt hơn, đọc nhiều sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình thành thạo tiếng Nhật của mình.

Phương pháp luyện đọc tiếng Nhật hiệu quả

Phương pháp luyện đọc tiếng Nhật

- Đầu tiên, bạn hãy chọn ra những bài đọc dễ và ngắn, phù hợp với khả năng nhất. Bạn hãy đọc lướt qua một vài lượt để xác định nội dung chính của đoạn.

- Hãy luyện đọc tiếng Nhật thật từ từ, chính xác nhất, có thể đọc từng từ trong câu, từng câu trong đoạn.

- Bây giờ hãy nghe đoạn audio để so sánh xem chỗ nào mình đọc đúng hay đọc sai rồi sửa dần dần từng từ một, hãy đọc đi đọc lại nhiều lần cho đến khi đúng hết cả đoạn.

Luyện đọc kết hợp với học từ vựng tiếng Nhật

Cho dù bạn đang luyện đọc tiếng Nhật N4, N5 hay thậm chí là N1 thì từ vựng vẫn là một yếu tố mang tính quyết định đến khả năng đọc hiểu của bạn. Nếu không có từ vựng, bạn vẫn sẽ chẳng hiểu được một chút nội dung nào của bài đọc, như vậy thì không còn ý nghĩa gì nữa phải không.

Vậy nên, nếu bạn chưa có 1 cuốn ghi chú nhỏ để học từ vựng tiếng Nhật, thì hãy đầu tư ngay cho mình một cuốn, nó rất quan trọng trong quá trình bạn học tiếng Nhật. Bạn hãy chép tất cả các từ mới trong bài đọc vào đó và học thuộc trong ngày. Sau đó đọc đi đọc lại bài đọc cho đến khi thật nhuần nhuyễn, rồi mới tiếp tục chuyển sang bài đọc khác.

Phương pháp luyện đọc tiếng Nhật hiệu quả

Đọc truyện tiếng Nhật

Nhật Bản là đất nước có kho tàng truyện tranh phong phú bậc nhất thế giới, có rất nhiều thể loại như truyện thiếu nhi, truyện trinh thám, truyện tình cảm lãng mạn. Tại sao chúng ta lại không lấy chính những cuốn truyện đó làm tài liệu học tập cho mình?

Trong truyện tranh của Nhật Bản, các tình huống giao tiếp sử dụng hầu hết các từ vựng cơ bản và các cấu trúc câu thông dụng trong đời sống, đây chính là thứ mà bạn cần. Hãy tìm cho mình một list các đầu truyện mà bạn yêu thích và bắt đầu đọc ngay từ hôm nay nhé.

Tuy nhiên, ở trình độ N4 và N5, bạn nên chọn thể loại truyện thiếu nhi, vì trong đó có các từ vựng quen thuộc, không nên đọc những truyện khó quá, vì bạn có thể bị nản sau khi đọc chỉ vài trang (vì không hiều gì!!).

Bên cạnh đó, khi đọc truyện bạn cũng nên tìm một nơi thật yên tĩnh và đọc thành tiếng, không cần quá to, chỉ cần chính bạn nghe được giọng của mình để tự điều chỉnh sao cho chính xác nhất.

Cách này có thể áp dụng hầu hết cho các cấp độ cao hơn từ N3, N2, đến N1. Điều quan trọng ở đây là hãy chọn loại truyện mà bạn thích và phù hợp với khả năng của mình.

Xem thêm: 5 bài hát thiếu nhi Nhật Bản hay nhất giúp bạn tự học tiếng Nhật hiệu quả

Phương pháp luyện đọc tiếng Nhật hiệu quả

Xem phim, nghe nhạc tiếng Nhật có song ngữ

Nhật Bản có một số phim hoạt hình dài tập, nội dung của các phim này khá hay và phong phú. Không những vậy, trong những bộ phim hoạt hình đó, giọng lồng tiếng khá rõ ràng với tốc độ vừa phải, rất thích hợp cho những bạn mới học tiếng Nhật luyện nghe để cải thiện khả năng ngôn ngữ, trong đó có khả năng đọc. 

Học ngoại ngữ nói chung và tiếng Nhật nói riêng, các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết có liên hệ chặt chẽ với nhau. Các bạn hay cố gắng để cải thiện các kỹ năng trên cùng một lúc. Cứ chăm chỉ luyện tập theo đúng phương pháp mà Dekiru chia sẻ, tin chắc trong tương lai không xa bạn sẽ thành thạo tiếng Nhật như tiếng mẹ đẻ!

Xem thêm: Tự học tiếng Nhật qua anime, tại sao không?

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn