Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Mẹo luyện nghe nói tiếng Nhật lưu loát trong 1 tháng!

Bạn đã học hết 50 bài của giáo trình Minna no Nihongo, thậm chí là đã có bằng JLPT N3 trong tay, nhưng bạn lại không thể nghe nói tiếng Nhật? Phải làm thế nào?

Bản chất của việc học giao tiếp bất kỳ ngoại ngữ nào, đó là luyện phản xạ. Điều đó có nghĩa là phải có người hỏi và người trả lời, hình thành một cuộc hội thoại tương tác. Nếu như bạn không có một môi trường hoàn hảo để luyện nghe nói tiếng Nhật hàng ngày thì việc nói được tiếng Nhật sẽ mất không chỉ vài tháng mà sẽ là 2 năm, 3 năm, thậm chí dài hơn.

Nhưng vấn đề quan trọng trước khi bạn tìm kiếm và lựa chọn một môi trường giao tiếp phù hợp với mình, các bạn phải đảm bảo được các tiêu chí cơ bản phục vụ cho việc sử dụng tiếng Nhật trong đối thoại. Trước hết là từ vựng. Học từ vựng nên học theo nhóm từ. Ngày trước chúng ta học tiếng Anh ở hệ phổ thông, mỗi giờ luyện giao tiếp đều có khoảng 15 – 20 phút để xây dựng trường từ vựng. Luyện nghe nói tiếng Nhật cũng tương tự như vậy. Phải có lượng từ vựng nhất định trong tiềm thức để giao tiếp lưu loát hơn. Tránh tối đa tình trạng sử dụng thuần thục ngữ pháp nhưng từ vựng quá kém, không thể kéo dài cuộc hội thoại. Ngoài ra, từ vựng đa dạng sẽ hỗ trợ cho người học thuận lợi trong việc luyện nói tiếng Nhật theo chủ đề.

Mẹo luyện nghe nói tiếng Nhật lưu loát trong 1 tháng!

Ngoài việc học kỹ và ghi nhớ từ vựng thì người học cần ôn luyện và nắm chắc ngữ pháp tiếng Nhật. Luyện nghe nói tiếng Nhật cần có cơ bản ngay từ những cấu trúc sơ cấp nhất. Nhiều nơi hướng dẫn người học luyện phản xạ tiếng Nhật theo định hướng: "Cứ nói đi, không cần quá để ý ngữ pháp!". Nhưng như vậy là sai lầm. Nếu cứ luyện nói theo ý thích chẳng có quy củ gì về ngữ pháp thì dần dần thứ tiếng Nhật mà các bạn sử dụng sẽ chỉ còn là tiếng “Nhật bồi” mà thôi.

Xem thêm: Điểm khác biệt giữa trợ từ「は」và「が」trong tiếng Nhật

Một phương pháp khác để nâng "trình" nghe nói tiếng Nhật của bạn là tham gia các nhóm, các hội giao lưu tiếng Nhật hay các tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận liên quan đến Nhật Bản. Tìm kiếm cơ hội làm quen và tiếp xúc với người Nhật bản xứ, trò chuyện và tương tác, điều đó sẽ giúp khả năng vận dụng ngoại ngữ của bạn tăng lên đáng kể. Không chỉ là nghe chuẩn mà còn nói chuẩn, phát âm đúng và phản xạ ngữ cảnh linh hoạt. Đây là điều mà chắc chắn là bạn nào học tiếng Nhật cũng đều mong muốn.

Bản thân việc luyện nghe nói tiếng Nhật trong vòng 1 tháng là điều không hề đơn giản. Nhưng hoàn toàn trong khả năng của người học. Dù là bí kíp hay mẹo học nào, các bạn cũng đều cần chăm chỉ, quyết tâm và kiên trì, có như vậy học tập mới hiệu quả và đem lại thành công.

Xem thêm: Cẩm nang tự học tiếng Nhật giao tiếp thành công

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn