Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Nên luyện nói tiếng Nhật theo nhóm hay cá nhân?

Không chỉ tiếng Anh, mà cả trong tiếng Nhật cũng hiện hữu những vấn đề về việc luyện nghe nói và giao tiếp. Nên tự mình luyện nói tiếng Nhật hay luyện cùng bạn bè?

Nói tiếng Nhật không đơn giản như việc đọc tiếng Nhật. Việc giao tiếp bao gồm cả nghe hiểu và sử dụng các đơn vị ngôn ngữ để đối thoại. Sẽ rất tuyệt nếu có thể luyện phản xạ tiếng Nhật cùng với người Nhật bản địa. Nhưng cũng như trong lĩnh vực học giao tiếp tiếng Anh, chi phí để học nói tiếng Nhật giao tiếp cùng người bản địa khá đắt đỏ. Rất khó để bất kỳ ai học tiếng Nhật cũng có cơ hội được luyện tập theo phương pháp này.

Từ đây sinh ra nhu cầu luyện nói tiếng Nhật theo nhóm. Thường sẽ có các nhóm học viên từ 2 đến 5 người luyện tập cùng nhau. Có thể là từ cùng một lớp tiếng Nhật, có thể là từ cùng một trung tâm, một câu lạc bộ hoặc cộng đồng học tiếng Nhật và có người điều phối nhân lực giữa các nhóm. Tuy nhiên, luyện nói tiếng Nhật hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào độ phù hợp giữa những học viên trong nhóm với nhau. Có người thích nói nhiều hơn, có người ngại không dám nói nhiều cho tương đồng, rất dễ gây ra tình trạng cả thèm chóng chán.

Xem thêm: 3 mẹo luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp hiệu quả

Có một kiểu đối tượng học viên học nói tiếng Nhật theo phương pháp đọc sách. Các bạn mua sách luyện nói tiếng Nhật và đọc đi đọc lại cho quen miệng. Đây là phương pháp tương đương với việc học thuộc. Nó có thể hiệu quả với một vài người. Còn với một vài người khác thì không. Mặc dù học nói tiếng Nhật theo cá nhân như vậy sẽ đảm bảo về mặt tinh thần cho người học, đỡ “bon chen” hơn phương pháp luyện nói tiếng Nhật theo chủ đề cùng với nhóm học viên. Nhưng người học sẽ trở nên rất bị động, ngoài những chủ đề trong sách thì không thể thích ứng với các chủ đề phát sinh khác trong quá trình sử dụng tiếng Nhật. Phản xạ ngoại ngữ vì vậy mà cũng không được cái thiện là bao.

Ngoài ra, các bạn học nói tiếng Nhật có thể tham khảo thêm một phương pháp khá hiệu quả là luyện nói tiếng Nhật online. Online có nghĩa là người học có thể chủ động học nói mọi lúc mọi nơi, không giới hạn, tất cả chỉ với một thiết bị (máy tính hay smartphone) được kết nối mạng ổn định. Học viên được tự học nói tiếng Nhật theo chủ đề, được tham gia hoạt động luyện giao tiếp theo nhóm hoặc với giảng viên, có thể sửu dụng một số ứng dụng nổi trội như Skype, Facetime, Zalo, Viber...  Như vậy rất tiện lợi, ngồi một chỗ nhưng vẫn có thể tương tác và luyện hội thoại với những người khác, từ đó nâng "trình" nghe nói rất tốt.

Tất nhiên mỗi phương pháp học và rèn luyện đều có một ưu nhược điểm riêng và không phải ai cũng phù hợp với từng phương pháp cụ thể. Hãy tìm hiểu kỹ càng và lựa chọn cho mình phương pháp luyện nói tiếng Nhật đem lại hiệu quả nhất nhé!

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn