Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

7 câu nói hỏi han sức khỏe, tình trạng của đối phương bằng tiếng Nhật

Không thể phủ nhận tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới. Ngoài những chữ kanji khó nhằn ra thì đến cả những thứ tưởng chừng như đơn giản trong ngôn ngữ khác, cũng có rất nhiều cách thể hiện khác nhau. Cùng Dekiru tìm hiểu 10 cách hỏi han sức khỏe tình trạng của đối phương bằng tiếng Nhật nhé!

 

1. Choushi wa doudesuka? (Tình trạng của cậu thế nào?)

Một câu hỏi han thường được sử dụng trong những mối quan hệ cực kì thân thiết. Có thể là giữa bạn bè, giữa người yêu, giữa người thân trong gia đình… Nó không chỉ là lời chào hỏi thúc đẩy mối quan hệ, mà còn là thể hiện lòng tốt giữa người với người. Choushi ở đây không chỉ có tình trạng sức khỏe mà còn cả tình trạng công việc, sự việc. Ta cũng có thể nói ngắn là “Choushi wa dou?”.

2. Genkidesuka?(Cậu khỏe chứ?)

Lời hỏi han này thường dùng đối với tình trạng thể chất. Ví dụ ai đó có vẻ đang bị cảm, ta không nhất thiết phải hỏi bạn có cảm hay không, mà có thể dùng “Genkidesuka?” cho thoải mái.

 

3. Ohisasiburi desune! (Đã lâu không gặp cậu!)

Câu chào này được dùng khi gặp lại một người quen sau thời gian dài xa cách. Nếu câu chào này mang cảm xúc thì nó cũng là một câu hỏi han đầy tình cảm đấy.

 

4. Kaoiro Daijoubu? (Sắc mặt cậu ổn chứ)

Ở một đất nước đầy tình cảm như Nhật Bản thì việc hỏi han quan tâm là rất hay xảy ra. Nếu thấy ai đó không ổn thì hãy dùng câu nói này để quan tâm họ nhé.

 

5. Nemukunai Desuka? (Cậu không ngủ đủ giấc à?)

Được dùng với một người đang không nghe câu chuyện của mình, mặc dù đã nói rất rõ với họ. Đôi lúc dùng để trêu chọc những người đang uể oải với công việc.

 

6. Shigoto wa Junchou Desuka? (Công việc thuận lợi chứ?)

Nhật Bản luôn đề cao công việc của mình. Một lời hỏi han về công việc cũng mang nhiều ý nghĩa đối với đối phương.

 

7. Ikiteru? (Còn sống chứ?)

Khi bạn mình bị sốc vì một chuyện gì đó, giả dụ như đội bóng họ yêu thích bị giải tán. Một câu hỏi “Ikireru” để hỏi han xem phản ứng của họ thế nào.

 

Kết luận

Tiếng Nhật rất khó nhưng cũng rất thú vị phải không? Cùng học tiếng Nhật và phát hiện thêm nhiều điều thú vị của tiếng Nhật nhé.

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn