Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Học tiếng Nhật theo kiểu mỳ ăn liền - Lợi hại như thế nào ?

Bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm Học tiếng Nhật theo kiểu mỳ ăn liền chưa? Cách học này có thực sự "hot" như quảng cáo? Lợi hại ra sao? Cùng Dekiru tìm hiểu nhé!

Lý do ra đời của bài viết này là do dạo gần đây đập vào mắt mình có quá nhiều thứ quảng cáo về khóa học tiếng Nhật kiểu “cấp tốc”,” ngon ơ”,”dễ dàng”, “chỉ abc tháng đạt trình độ xyz” hay “chinh phục N* trong nhiêu đó ngày”... cộng thêm hàng loạt câu hỏi nhận được từ inbox và cộng đồng mỗi ngày kiểu như “em học bao lâu thì đạt N này”, “ em muốn học N này nhanh nhất”, “ad có khóa cấp tốc đạt N kia không?”.

Thật là, chẳng biết nói sao với cái kiểu mong muốn học nhanh nhanh chóng chóng này của các bạn và cái kiểu quảng cáo chả nghĩ đến bản chất học ngôn ngữ của mấy cái nơi kia. Chỉ có thể khẳng định một lần, tại đây, rõ ràng, không nói nhiều với các bạn là “ KHÔNG CÓ MỘT LỐI TẮT NÀO KHI HỌC NGÔN NGỮ CẢ”. Thực tế nó như này... Trong các loại hình kinh doanh liên quan đến ngoại ngữ, có quá trời các sản phẩm được quảng cáo, tiếp thị như là một cách mới nhất, nhanh nhất để “đạt được” ngoại ngữ đó. Nhưng vấn đề là, họ - những người kinh doanh định nghĩa thế quái nào là “đạt được” một ngoại ngữ? Khóa học của họ thực chất là như nào ? Họ có thật sự đang đưa cho bạn một khóa học, lộ trình phù hợp, một cách học toàn diện có giá trị lâu dài.

Xem thêm: Nhầm lẫn về ngữ pháp khi học tiếng Nhật bạn đã biết chưa?

Từ kinh nghiệm của cá nhân mình, và của cả các đồng nghiệp tại Dekiru đang làm việc chuyên sâu với tiếng Nhật, thì cách duy nhất để bạn thực sự sử dụng được một ngoại ngữ chỉ có thể là DÀNH THỜI GIAN HỌC NÓ VÀ SỬ DỤNG THỜI GIAN ĐÓ MỘT CÁCH HIỆU QUẢ.

Không có một lối tắt nhanh hay dễ dàng nào hết! Và đừng tin vào sự cường điệu để rồi lại bỏ cuộc nhanh chóng khi thấy việc học nó không đơn giản như ban đầu được “nhét” vào đầu.

Có thể luôn có những phương pháp, công cụ, cách tiếp cận giúp bạn sử dụng thời gian học ngôn ngữ hiệu quả. Tức là, bằng đó thời gian, bạn đạt được tối đa năng suất học tập của mình nhờ chúng. NHƯNG, việc bạn phải bỏ thời gian ra, ngồi xuống, và tập trung luyện tập là điều chắc chắn phải có nếu bạn thực sự muốn nắm bắt ngoại ngữ đó bài bản.

Xem thêm: Mách bạn cách đạt 180 điểm JLPT

Như đã nói ở trên, có vô vàn các “sản phẩm” được quảng cáo là sẽ giúp bạn đạt được trình độ nào đó sau khi sử dụng một cách nhanh chóng. Hiện tượng này thực ra chẳng hiếm trong cộng đồng ngoại ngữ. Họ cứ quảng cáo vậy và lờ tịt đi cái sự thật tất lẽ dĩ ngẫu rằng ĐẠT ĐƯỢC TRÌNH ĐỘ NÀO ĐÓ LÀ VIỆC PHỤ THUỘC VÀO KHẢ NĂNG CỦA NGƯỜI HỌC. 90%. Phải, 90% là phụ thuộc vào bản thân của bạn, 10% còn lại mới phụ thuộc vào phương pháp, công cụ, và hướng dẫn của người đi trước. Do vậy, đạt được trình độ nào, trong khoảng thời gian bao lâu là việc bạn phải tự cố gắng và tự tiếp thu kiến thức cho đủ yêu cầu để đạt được. Chẳng có gì đảm bảo là bạn học xong mấy tháng, hay học thầy này cô kia, khóa này khóa nọ là bạn đạt được trình độ như họ nói cả. Cái bạn đánh giá ở họ, hãy là việc nội dung kiến thức họ chuẩn bị cho bạn ra sao, lộ trình bài học có rõ ràng hay không, công cụ phương pháp hỗ trợ bạn để tối đa cái việc ghi nhớ và tiếp thu như nào..vv. Nếu tất cả những cái đó đều mơ hồ, nhanh chóng và hời hợt, bạn đừng phí thời gian làm gì, thà TỰ HỌC còn hơn. Bạn bận, bạn bỏ thời gian và quyết tâm để học, thì giáo án và chương trình cho bạn cũng phải như nào cho nó xứng đáng chứ, đúng không???

SUY CHO CÙNG, kết quả của một quá trình học ngoại ngữ, là bạn có thể sử dụng được nó hay không. Phải, người ta sẽ nhìn vào việc bạn có dùng được nó hay không để đánh giá trình độ của bạn. Không ai nhìn thấy quá trình nỗ lực hay vất vả của bạn cả, họ sẽ chỉ nhìn vào kết quả cuối cùng. Do vậy, đừng chỉ học trên bề nổi, hãy thực sự miệt mài và hết lòng với ngoại ngữ bạn chọn. Tìm kiếm những phương pháp hoặc nguồn học bài bản, chỉn chu và có sự đầu tư chính xác về nội dung. Đừng dễ bị dao động bởi những lời quảng cáo, đơn giản “HỌC TIẾNG NHẬT không giống ăn MÌ ĂN LIỀN”.

Hãy là những người yêu thích ngôn ngữ và học ngôn ngữ bằng cả sự đam mê !! Chúc các bạn học giỏi !!

Xem thêm: Học tiếng nhật N5 mất bao lâu?

 

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn