Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

6 cách để gọi một ai đó là “Sensei” - Học tiếng Nhật

Nếu bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản và muốn học tiếng Nhật bạn hẳn phải nghe đến “Sensei.” Thường có nghĩa là “Thầy, cô giáo”. Ở Nhật, tất cả các giáo viên đều được gọi là sensei, từ giáo viên thể chất đến những giáo viên dạy nấu ăn. Vì “sensei” được sử dụng rất rộng nên đối với những người chưa biết về nó sẽ rất khó khăn để sử dụng. Dekiru sẽ cho các bạn vài gợi ý để sử dụng nó như người Nhật nhé.

6 cách để gọi một ai đó là “Sensei” - ảnh 1

1. Giáo viên tại trường học

Như đã nói ở trên, tất cả những giáo viên chúng đều nên gọi là “Sensei” để thể hiện sự kính trọng. Thậm chí đến cả phụ huynh học sinh cũng sẽ gọi giáo viên của con họ là sensei như truyền thông tôn sư trọng đạo ở Việt Nam vậy. Bạn có thể gắn “Sensei” đằng sau tên họ của giáo viên, ví dụ như “Yamada Sensei” cho thật giống với văn hóa ở Nhật.

2. Những người dạy khác

Mặc dù huấn luyện viên thể hình hay người dạy cắm hoa không hẳn là giáo viên nhưng chúng ta vẫn có thể vui vẻ gọi họ là “Sensei.” Trong thực tế, “sensei” được dùng cho tất cả những người dạy trong một lớp học. Và tất nhiên, vẫn có thể thêm “Sensei” đằng sau tên họ của họ nhé.

3. Giáo sư ở các trường đại học

“Sensei” được dùng rất phổ thông như những trường hợp ở trên nhưng nó còn được sử dụng cho những giáo sư tầm cỡ ở trường đại học. Một từ khác để chỉ giáo sư là “Kyouju (教授)” nhưng “sensei”  vẫn có thể dùng để gọi kèm với tên của họ.
 

4. Bác sĩ và luật sư

Bác sĩ trong tiếng Nhật có hai từ trong tiếng Nhật là “ishi(医師)”, “isha(医者)”. Thường thì “ishi” được đặt đằng sau tên của bác sĩ như “Yamada ishi.” Nhưng chúng ta vẫn có thể thay thế “Ishi” bằng “Sensei” khi ta nói chuyện trực tiếp với họ. Tương tự với luật sư cũng thế nhé.


5. Chính trị gia và mục sư

Chắc bạn đã nhận ra, những nhân vật quan trọng chúng ta thường gọi họ là “sensei.” Theo logic thì những chính trị gia hay các mục sư chúng ta cũng có thể gọi như vậy, để thể hiện sự kính trọng của bản thân với họ. Nhưng đặc biệt đối với “Thủ tướng” hoặc “Bộ trưởng” ta nên gọi họ là “shushou" (首相) hoặc “daijin”(大臣) nhé.


6. Nghệ sĩ, tác giả văn học

Không phải tất cả nhưng với những nghệ sĩ, tác giả tài danh vẫn được gọi là “sensei.” Bởi vì họ là những người quan trọng đóng góp cho văn hóa. Chẳng hạn như tác giả manga, họa sĩ, kiến trúc sư... Nếu họ nổi tiếng và cống hiến đều có thể gọi họ là “Sensei.”

Kết luận

Các bạn có thấy “Sensei” được sử dụng rộng chưa nào? Từ trong nhà trường đến những nhân vật nổi tiếng. Hãy làm quen với nó để sử dụng thật hợp lý nhé trong việc học tiếng Nhật của mình nhé.

Xem thêm: 
3 cách học tiếng Nhật online hoàn hảo không phải ai cũng biết

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn