Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Nguyên tắc văn hóa trong cách ăn uống của người Nhật

Cũng giống như nền ẩm thực độc đáo, văn hóa Nhật Bản trong ăn uống cũng khá đặc biệt và thú vị. Nếu chuẩn bị vi vu Nhật Bản, bạn hãy tham khảo một số nguyên tắc trong bàn ăn của người Nhật để tránh gặp phải những tình huống khó xử nhé!

Cũng giống như nền ẩm thực độc đáo, văn hóa Nhật Bản trong ăn uống cũng khá đặc biệt và thú vị. Nếu chuẩn bị vi vu Nhật Bản, hãy cùng Dekiru.vn tham khảo một số nguyên tắc trong bàn ăn của người Nhật để tránh gặp phải những tình huống khó xử nhé!

1. Trước bữa ăn

Vị trí chỗ ngồi: Nếu bạn được đến mời dùng bữa tại một gia đình Nhật Bản, bạn nên ngồi theo sự hướng dẫn của người đi trước hoặc lãnh đạo. Bạn nên ngồi sau khi được chủ nhà hoặc vợ chủ nhà mời ngồi và phải nói "Shitsureshimasu" nghĩa là “Tôi xin phép" và ngồi vào vị trí như đã được mời. Trong trường hợp không có ai hướng dẫn cho bạn, bạn nên ngồi vào vị trí cuối cùng. - Nói itadakimasu:

Nguyên tắc văn hóa trong cách ăn uống của người Nhật - ảnh 1

Trước khi bắt đầu bữa ăn, người Nhật thường nói "Itadakimasu" – nghĩa là “Mời ăn”, “Ăn ngon miệng” hay “Cảm ơn vì bữa ăn.” Thông thường, người Nhật sẽ tự nói nhỏ với mình trước khi bước vào bữa ăn.

Xem thêm: Bạn có biết vì sao người Nhật Bản ăn cá 5 bữa/tuần không?

2 Trong bữa ăn

Trong văn hóa ăn uống của người Nhật có một số nguyên tắc khá khắt khe khi ăn như: - Không trộn wasabi với nước tương. Một số nhà hàng thường trộn wasabi vào nước tương nhưng cách sử dụng wasabi đúng nhất là bạn cho wasabi vào món ăn sau đó chấm vào nước tương. - Không cắn đôi thức ăn. Trong trường hợp thức ăn to quá khi ăn bạn có thể dùng tay che miệng lại khi ăn. - Không dùng tay đỡ đồ ăn rơi. - Không lật ngược nắp bát. - Không cầm đũa trước khi nhấc bát lên. - Không đưa đũa qua lại hay chạm vào thức ăn nếu bạn không có ý định gắp. - Không gác đũa ngang miệng bát. - Không dùng đầu còn lại của đũa để gắp thức ăn. - Không đưa đồ ăn lên quá cao.  3. Sau bữa ăn: - Tăm xỉa răng thường đặt trong nhà vệ sinh chứ không phải trên bàn ăn, vì phụ nữ Nhật ưa kín đáo họ sẽ ko xỉa răng trước mặt người khác mà sẽ xỉa trong nhà vệ sinh. - Không để lại thức ăn thừa.

Trên đây là bài viết về văn hóa cách ăn uống của người Nhật, các bạn đừng bấm like/share bài viết nhé. Trang web học tiếng Nhật Online Dekiru có đầy đủ các kiến thức, tài liệu, giáo trình cho việc học tiếng nhật cơ bản - nâng cao, luyện nghe tiếng Nhật, đọc viết, học tiếng Nhật giao tiếp, học từ vựng...hãy ghé thăm thường xuyên để đọc được những bài viết bổ ích mới nhất nhé.

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn