Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Văn hóa ứng xử của người Nhật

Mỗi một đất nước có một giá trị văn hóa và cách ứng xử khác nhau. Hiểu văn hóa và cách ứng xử của mỗi một đất nước khi bạn đặt chân đến chính là tôn trọng họ và tôn trọng chính bạn.

Văn hóa ứng xử của người Nhật được hình thành từ thời kỳ văn hóa Eco cho đến thời kỳ cận đại. Đây là thời kỳ các cư dân tập trung về Eco (Tokyo) sinh sống. Xã hội Nhật Bản rất coi trọng chủ nghĩa cá nhân, nên trong đời sống mọi người không được xâm phạm vào đời tư của người khác. Tuy nhiên ở nơi công cộng người Nhật có những quy tắc ứng xử tối thiểu mà bất cứ người dân Nhật nào cũng phải tuân theo. 

Quy tắc ứng xử chung: - Ngày mưa, hai người đối diện cầm ô nghiêng ra ngoài để tránh mưa làm ướt người kia. - Giữ trật tự nơi công cộng. - Tuyệt đối đến đúng giờ.  - Khi không may bị người khác giẫm phải chân thì cũng phải nói xin lỗi. - Quy tắc 7/3: 3 phần cho đường mình còn lại 7 phần dành đường cho xe khi khẩn cấp. - Những thói quen như khạc nhổ, rung đùi… là rất bất lịch sự nên sửa ngay lập tức. - Không tự ý cho số điện thoại hay email của người khác mà chưa xin phép. - Nơi công cộng: + Đi trên thang cuốn, luôn đứng bên trái, còn bên phải dành cho người đi vội. + Nếu bạn bị ốm, hãy đeo khẩu trang nơi công cộng, người Nhật họ sẽ không thấy phiền khi bạn đeo khẩu trang mà nói chuyện với họ đâu. + Không nói to bật nhạc ầm ĩ. + Nên chú ý đến mùi cơ thể khi tham gia các phương tiện công cộng. + Tắt tiếng điện thoại khi đi ra ngoài. - Nhà ở: cần tránh + Nhảy đi lại mạnh trên sàn. + Bật nhạc to, tụ tập bạn bè. + Dùng máy giặt, máy hút bụi lúc nửa đêm. - Trên phương tiện công cộng: + Hạn chế nghe điện thoại, nếu nghe nên nói nhỏ. + Khi lên tàu/bus đợi mọi người xuống hết rồi mới lên. + Nhường chỗ cho người già trẻ em, người tàn tật và phụ nữ mang thai. - Ăn uống: + Ngược lại với ở Việt Nam, ở Nhật (và ở Hàn Quốc) khi ăn các món bún, mỳ, miến mà phát ra tiếng "sụp soạp" thì không bị coi là bất lịch sự. Trái lại, người ta quan niệm tiếng "sụp soạp" đó tạo cảm giác ngon miệng. + Khi ăn cơm nên cầm bát cơm trên tay chứ đừng đặt trên bàn rồi cúi đầu xuống ăn. + Khi ngồi trong bàn ăn, không nên tự rót nước/rượu cho bản thân mà hãy rót cho người bên cạnh.  + Khi đi ăn trong các nhà hàng tự chọn (buffet) ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu, tránh lãng phí.

Nhớ theo dõi website học tiếng Nhật Online Dekiru.vn để cập nhật thật nhiều những bài viết hay về tiếng Nhật, giúp cho việc tự học tiếng Nhật online hiệu quả và có được kết quả cao nhé.

Chuyên mục Blog: chia sẻ các bài viết về phương pháp học tiếng nhật cơ bản đến nâng cao.

Chuyên mục Từ vựng: chia sẻ các bài học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề, hình ảnh sinh động

Chuyên mục tài liệu: chia sẻ các tài liệu, giáo trình về học tiếng Nhật giao tiếp, luyện nghe, nói, đọc, viết..

Các đọc viết, học phát âm bảng chữ cái tiếng Nhật tại đây: https://dekiru.vn/blog/detail-20180112171950916.htm

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn