Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

6 bước học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

Từ vựng là đơn vị cấu thành nên tất cả trong tiếng Nhật. Học thật nhiều từ vựng thì học ngữ pháp, đọc, nghe đều trở nên dễ dàng hơn. Dekiru sẽ chia sẻ cho các bạn 6 bước học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả, tạo bước đà cho các bạn đến với những kì thi tiếng Nhật sắp tới nhé.

Từ vựng nghe có vẻ đơn giản nhưng nó là yếu tố quyết định khi bạn học ngoại ngữ, nó ảnh hưởng nhiều đến khả năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Nhật của bạn. 

• Tầm quan trọng: một câu được ghép từ nhiều từ vựng, một đoạn văn lại ghép từ nhiều câu. Vậy nên muốn nghe, đọc, dịch hay nói được thì sẽ phụ thuộc rất nhiều vào vốn từ vựng của bạn. 

Cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

Cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

Mỗi người sẽ có mỗi cách học khác nhau. Có một câu hỏi mà khá nhiều bạn hay băn khoăn đó là: Một ngày nên học bao nhiêu từ vựng là đủ? Câu trả lời là tùy vào khả năng của mỗi người mà chúng ta có thể học từ 5-10 hay 20 thậm chí là 50 từ/ngày. Vậy lời khuyên đưa ra cho các bạn là hãy lượng sức mình, học vừa đủ với khả năng để tiếp thu được tốt nhất, đừng chạy theo "bạn hàng xóm" rồi đến lúc lại không đâu vào đâu. Nào chúng mình cùng khám phá những bước học từ vựng hiệu quả nhé. 

• Bước 1: Xác định chính xác cách đọc của từ vựng Phần này tương đối quan trọng bởi nếu ngay từ khi mới tiếp xúc mà bạn đã đọc sai thì sau này sẽ rất khó sửa mà lại tốn thời gian. Vậy ngay từ bước này hãy tập đọc một cách chính xác nhất nhé. 

• Bước 2: Cố gắng đọc to, lưu loát từ vựng nhiều lần tránh trường hợp sau này hay vấp khi nói. Hoặc có những bạn viết được nhưng không đọc được. Nên đọc từ vựng theo đài nhiều lần để xác định rõ âm ghép, xúc âm hay độ dài trường âm. 

• Bước 3: Hãy viết những từ vựng đã thuộc từ chữ La Tinh sang ý nghĩa tiếng Việt nhiều lần để thuộc được (làm như vậy bạn sẽ thuộc từ vựng nhanh hơn). Sau đó chuyển từ chữ La Tinh sang tiếng Nhật (trong một bài do từ mượn rất ít nên bắt buộc các bạn phải nhớ tránh trường hợp chuyển nhầm từ chữ Katakana sang chữ Hiragana). Viết nhiều lần bước chuyển từ chữ La Tinh sang tiếng Nhật tránh trường hợp sau này đọc nhanh mà mãi không viết được một từ vựng 

• Bước 4: Luyện phản xạ (rất quan trọng, ảnh hưởng đến khả năng đọc, nghe và nói)
Viết ra giấy, đảo linh tinh tất cả các từ vựng bằng tiếng Nhật rồi chỉ bất kỳ các chữ để đọc nghĩa tiếng Việt. Luyện tập nhiều lần để phản xạ nhanh. Làm bước ngược lại: đảo linh tinh từ vựng viết bằng tiếng Việt ra giấy rồi luyện tập đọc nhanh bằng tiếng Nhật. Thu thập toàn bộ hình ảnh có ý nghĩa giống từ vựng rồi đảo linh tinh luyện tập phản xạ đọc tiếng Nhật và ý nghĩa tiếng Việt. Việc học thuộc từ vựng bằng hình ảnh sẽ khiến bạn liên tưởng dễ dàng và nhớ lâu hơn rất nhiều 

• Bước 5: Luyện tập
Hãy đặt thật nhiều câu để sử dụng từ vựng linh hoạt. Ví dụ bạn học đến bài 6 và đến từ vựng uống (のみます), hãy cố gắng thay thế tất cả các từ vựng có thể dùng với từ "uống" như sữa, nước hoa quả, café, bia………Ngoài ra việc nghe, đọc và làm bài tập nhiều cũng giúp bạn nhớ lại các từ vựng đã học thuộc. 

• Bước 6: Ghi nhớ: càng ngày lượng từ vựng của bạn sẽ càng nhiều lên. Bạn nên sắm cho mình một quyển sổ tay để luôn mang theo bên mình và cần thiết thì có thể mở ra tra ngay. Nó sẽ giúp bạn làm chủ được những từ vựng mà bạn đã học.

• Lưu ý: hãy chia nhỏ kiến thức cũng như kéo giãn thời gian học thuộc sẽ giúp bạn học nhanh, nhớ lâu, hiệu quả hơn rất nhiều. Tự học tiếng Nhật online mà kèm theo những cách học từ vựng hiệu quả thì thật tốt biết bao. 

Nhớ theo dõi Dekiru.vn - Website hàng đầu dành cho người tự học tiếng Nhật để có thêm thật nhiều những phương pháp học hay cho kì thi tiếng Nhật nhé.

Chuyên mục Blog: Chia sẻ các bài viết về phương pháp học tiếng nhật cơ bản đến nâng cao.

Chuyên mục Từ vựng: Chia sẻ các bài học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề, hình ảnh sinh động

Chuyên mục tài liệu: Chia sẻ các tài liệu, giáo trình về học tiếng Nhật giao tiếp, luyện nghe, nói, đọc, viết..

Các đọc viết, học phát âm bảng chữ cái tiếng Nhật tại: Học bảng chữ cái tiếng Nhật

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn