Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Cấu trúc ngữ pháp thông dụng だろう - darou

Khi nghe hội thoại hay xem các bộ phim của Nhật, hẳn các bạn nghe thấy rất nhiều だろう - darou. Vậy ý nghĩa và cách sử dụng của nó như thế nào? Hãy cùng Dekiru tìm hiểu nhé!

Trong văn viết, nam và nữ đều có thể sử dụng được だろう. Trong văn nói thì thường chỉ có nam giới hay sử dụng, còn nữ giới thì sẽ dùng thể lịch sự hơn là 「でしょう」 Để hiểu rõ hơn về vị trí cũng như cách sử dụng thì các bạn hãy xem các ví dụ dưới dây nhé.: 

Ví dụ:  (1) あしたもきっといい天気(てんき)だろう。 Ngày mai chắc có lẽ trời cũng đẹp. この辺(へん)は木(き)も多(おお)いし、たぶん昼間(ひるま)も静(しず)かだろう。 Vùng này cây cối cũng nhiều, có lẽ ban ngày cũng yên tĩnh. Trong câu này: あしたもきっといい天気(てんき)だろう ! Thì 天気 (danh từ) + だろう: Đây là cách nói diễn tả sự suy đoán của người nói. Chú ý hạ giọng ở cuối câu.

So với「かもしれない」 thì ở mẫu câu này, mức độ người nói nghĩ rằng sự việc đó là sự thật cao hơn. Thường sử dụng chung với「たぶん」,「きっと」. Tùy theo ngữ cảnh mà đôi khi cách nói này không diễn tả suy đoán, mà mơ hồ diễn tả phán đoán của người nói. 

Xem thêm: Tổng hợp bộ từ vựng tiếng Nhật N5

(2) やっぱり、納得(なっとく)できなくてもう一度(いちど)自分(じぶん)で交渉(こうしょう)に行(い)ったんだ。わかるだろう、ぼくの気持(きも)ち。 Quả nhiên là không thể chấp nhận được, nên phải tự mình đi đàm phán thêm một lần nữa. Cậu hiểu được tâm trạng của tớ chứ? Trong câu này: ...わかるだろう là cách nói diễn tả sự xác nhận lại, phát âm với giọng cao lên, hàm ý mong muốn người nghe đồng ý với mình. Thường được nam giới sử dụng. Nữ thường dùng「でしょう / でしょ」. Dùng trong văn nói. 

(3) この計画(けいかく)に、母(はは)は賛成(さんせい)してくれるだろうか。  không biết mẹ có tán thành kế hoạch này không nữa? こんな不思議(ふしぎ)な話(はなし)、だれが信(しん)じるだろうか。 Chuyện lạ đời thế ai mà tin? Trong câu này: 賛成(さんせい)してくれるだろうか。 dùng để diễn tả tâm trạng của người nói lo lắng, nghi ngờ về khả năng xảy ra của một sự việc. Ngoài ra người nói cũng có thể bộc lộ sự hoài nghi của mình để gián tiếp hỏi người nghe. Đôi khi cách nói này cũng được chêm vào, diễn tả sự hoài nghi của người nói. Học kĩ cách sử dụng thông dụng của  だろう - darou, bạn có thể làm chủ được hội thoại giao tiếp hằng ngày đấy. 

Tích cực theo dõi Dekiru - Website hàng đầu dành cho người tự học tiếng Nhật để có thêm động lực tự học tiếng Nhật cho thật hiệu quả và đạt kết quả cao nhé.

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn