Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

JLPT (Kỳ thi năng lực tiếng Nhật) có những gì?

Trước đây bài thi năng lực tiếng Nhật (JLPT) gồm bốn trình độ từ cấp 1 đến cấp 4. Cấp 1 là mức độ cao nhất và cấp 4 là mức độ thấp nhất. Tuy nhiên bắt đầu từ năm 2010, hình thức thi JLPT có sự thay đổi về nội dung và cả cách thức. Trong đó có việc một cấp độ JLPT mới được thêm vào.

Bài thi JLPT hiện tại bao gồm 5 trình độ từ N1 đến N5, N1 là cấp cao nhất và N5 là cấp thấp nhất. Trình độ được thêm vào năm 2010 là trình độ N3, điểm khác biệt là trình độ này có độ khó nằm giữa hai trình độ N2 và N3 cũ. Các trình độ khác nhìn chung không có thay đổi nhiều. Thang điểm đánh giá lúc này cũng có sự thay đổi. Trước đây tổng số điểm cho toàn bộ bài JLPT là 400 điểm, hiện tại thì số điểm này là 180 điểm.

Nội dung bài thi JLPT bao gồm các phần: 1. Từ vựng 2. Ngữ pháp  3. Đọc 4. Nghe

Ngoài những kiến thức về ngôn ngữ tiếng Nhật như Từ vựng và Ngữ pháp, ở mỗi trình độ kỳ thi JLPT lại có những yêu cầu về năng lực ngôn ngữ nhất định mà các bạn cần phải nắm được như sau:

✯ JLPT N1: Có khả năng hiểu tiếng Nhật với sự đa đạng của các tình huống.

Phần đọc: Có cả năng đọc hiểu các bài viết ở những chủ đề khác nhau với tính logic phức tạp hay các bài viết trừu tượng như xã luận báo chí, và hiểu được nội dung cũng như các cấu trúc phức tạp của các bài viết đó. Ngoài ra, có khả năng đọc và hiểu các tài liệu chuyên sâu về một lĩnh vực hay chủ đề nào đó, đồng thời hiểu được mục đích của tác giả bài viết một cách toàn diện.

Phần nghe: Có khả năng nghe hiểu được những phần giao tiếp phức tạp, tin tức, những bài giảng được nói ở tốc độ tự nhiên của người Nhật trong các tình huống và hoàn cảnh khác nhau, đồng thời có thể theo sát ý của người nói và hiểu nội dung một cách toàn diện.

✯ JLPT N2: Có khả năng hiểu Tiếng Nhật sử dụng trong các tình huống hằng ngày với một mức độ đa dạng nhất định của các tình huống.

Phần đọc: Có thể đọc hiểu các bài viết theo các chủ đề khác nhau như các bài báo hay các bài bình luận trên báo chí, tạp chí và hiểu được nội dung của chúng. Có khả năng đọc và hiểu các tài liệu đơn giản về một số các chủ đề chuyên sâu và hiểu được dụng ý của tác giả.

Phần nghe: Có khả năng nghe hiểu các phần giao tiếp phức tạp trong các tình huống hằng ngày được nói ở tốc độ tự nhiên, đồng thời có thể hiểu nội dung và ý của người nói. Ngoài ra cần có khả năng hiểu được các mối quan hệ của các nhân vật trong giao tiếp và các điểm mấu chốt chính của cuộc hội thoại.

✯ JLPT N3: Có khả năng hiểu tiếng Nhật được sử dụng trong các tình huống hằng ngày ở một mức độ nhất định.

Phần đọc: Có thể đọc và hiểu các tài liệu viết theo các chủ đề với nội dung cụ thể trong các tình huống hằng ngày và có thể nắm bắt được các thông tin chính như tiêu đề của các bài báo. Có thể đọc các bài viết ở mức độ khó nhẹ về các tình huống hằng ngày, đồng thời hiểu được ý chính của nội dung bài viết.

Phần nghe: Có thể nghe và hiểu các đoạn giao tiếp trong các tình huống giao tiếp hằng ngày được nói ở tốc độ tự nhiên của người bản địa, có thể theo sát nội dung giao tiếp và nắm bắt được mối quan hệ, tình huống giữa các nhân vật.

✯ JLPT N4: Có khả năng hiểu tiếng Nhật ở mức độ cơ bản.

Phần đọc: Có thể đọc và hiểu được các đoạn văn về các chủ đề quen thuộc, sử dụng các từ vựng và kanji cơ bản.

Phần nghe: Có thể nghe và hiểu nội dung giao tiếp trong các tình huống hằng ngày ở tốc độ nói chậm và có thể theo sát và hiểu ý chung của nội dung giao tiếp.

✯ JLPT N5: Có khả năng hiểu một vài khái niệm liên quan đến tiếng Nhật.

Phần đọc: Có thể đọc và hiểu một vài các cách diễn đạt cơ bản và các mẫu câu được viết bằng hiragana, katakana và những chữ kanji cơ bản.

Phần nghe: Có thể nghe và hiểu được những đoạn hội thoại ngắn về các chủ đề gặp trong cuộc sống hằng ngày hay trong lớp học, có khả năng chắt lọc một vài thông tin trong các đoạn hội thoại ngắn với tốc độ nói chậm rãi.

Hiểu kĩ về kỳ thi năng lực tiếng Nhật chắc đã làm bạn bớt chút lo lắng rồi phải không? Hãy để Dekiru - Website hàng đầu dành cho người tự học tiếng Nhật giúp các bạn tự học tiếng Nhật online thật hiệu quả cho kì thi JLPT đặt kết quả cao.  

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn