Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Hanami - Lễ hội đón mùa xuân của Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa rất đa dạng và phong phú. Các lễ hội chính là một phần tạo nên tính đa màu sắc trong văn hóa Nhật. Trôi theo con thuyền văn hóa, ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Lễ hội Hanami - lễ hội hoa anh đào nổi tiếng của Nhật Bản nhé.

Lễ hội hoa anh đào của Nhật có tên là Lễ hội Hanami, diễn ra từ tháng 3 đến tháng 5. Đây là tập quán thưởng thức vẻ đẹp của hoa anh đào, chúc mừng nhau và cảm nhận không khí mùa xuân của người Nhật. Vào ngày này, mọi người thường cùng nhau tụ tập dưới những gốc cây hoa anh đào cùng nhau uống rượu và ngắm hoa.                                      

Hanami - Lễ hội đón mùa xuân của Nhật Bản - ảnh 1

Thường vào cuối tháng 3, hoa anh đào bắt đầu nở từ miền nam Nhật Bản, nơi có khí hậu ấm áp hơn, sau đó, tỏa dần lên đến phía bắc. Tuy hoa anh đào hiện diện ở nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Canada, Mỹ, Đức, Pháp, Áo... nhưng đối với người Nhật, hoa anh đào được tôn vinh là quốc hoa và loài hoa này đã trở thành biểu tượng quốc gia.

Xem thêm: Cẩm nang quan trọng về văn hóa Nhật Bản

Lễ hội này bắt nguồn từ rất xa xưa, từ thời Nara (710-794), khi hoa mai còn được ưa thích hơn, rồi sau đó là hoa đào ở thời Heian (794-1185). Trong thời kỳ văn học nghệ thuật bùng nổ, “hoa” trong văn thơ Nhật đều được hiểu là hoa anh đào. Đến tận bây giờ, lễ hội hoa anh đào vẫn là một lễ hội không thể thiếu và là một nét đẹp trong văn hóa Nhật Bản.

Dịp lễ Hanami cũng thường đi kèm với các buổi tiệc tùng và ca múa nhạc. Một số món ăn truyền thống Nhật Bản được chuẩn bị riêng cho dịp này, như dango - một loại kẹo dẻo làm từ gạo, và bento - cơm thập cẩm với cá và hải sản chiên bột. Còn rượu sake đương nhiên là thứ đồ uống không thể thiếu. Trong dịp lễ hội này, ta dễ dàng bắt gặp các cô gái Nhật trong bộ trang phục truyền thống kimono Nhật Bản đi dạo dưới những tán cây hoa anh đào.

Trong vài năm trở lại đây, lễ hội hoa anh đào không chỉ được tổ chức tại Nhật, mà còn được tổ chức tại một vài nước lân cận như Việt Nam thông qua Đại sứ quán Nhật Bản. Tại lễ hội sẽ diễn ra các trò chơi thú vị, biểu diễn ca múa nhạc mang đậm nét văn hóa Nhật Bản.

Trang web học tiếng Nhật Online Dekiru có đầy đủ các kiến thức, tài liệu, giáo trình cho việc học tiếng nhật cơ bản - nâng cao, luyện nghe tiếng Nhật, đọc viết, học tiếng Nhật giao tiếp, học từ vựng...hãy ghé thăm thường xuyên để đọc được những bài viết bổ ích mới nhất nhé.

Xem thêm: Điểm khác biệt giữa trợ từ「は」và「が」trong tiếng Nhật

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn