Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Cái nhìn tổng quan về đất nước mặt trời mọc - Nhật Bản

Nhật Bản – Đất nước mặt trời mọc không chỉ nổi tiếng với hoa anh đào, núi Phú Sĩ mà còn là cái nôi của một nền văn hóa đặc sắc, đa dạng với những con người thân thiện, hiếu khách và nền khoa học tiên tiến.

Nhật Bản có diện tích tổng cộng là 379.954 km2 nằm thoải theo bên sườn phía đông của lục địa Châu Á. Nhật Bản nằm ở phía đông của các quốc gia Hàn Quốc, Nga và Trung Quốc; trải từ biển Okhotsk ở phía bắc đến biển Đông ở phía nam.

Nhật Bản gồm có 4 đảo chính: Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu. Địa hình chính của Nhật Bản là núi, chiếm khoảng 70% - 80% diện tích của Nhật Bản.

Do nằm trên vành đai núi lửa Thái Bình Dương, lại ở chính điểm nối của ba vùng kiến tạo địa chất nên Nhật Bản thường xuyên phải chịu các dư chấn động đất nhẹ cũng như các hoạt động của núi lửa. Các cơn động đất có sức tàn phá, thường dẫn đến sóng thần. Cũng chính vì các hoạt động núi lửa diễn ra thường xuyên nên quốc gia này có vô số suối nước nóng và các suối này đã và đang được phát triển thành các khu nghỉ dưỡng, du lịch.

Khí hậu của Nhật Bản phần lớn là khí hậu ôn hòa, thay đổi từ Bắc tới Nam. Nhật Bản có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông rất rõ rệt. Mùa xuân có hoa anh đào nở từ miền nam lên miền bắc, mùa hè với cây cối xanh mướt, mùa thu có lá phong đỏ thắm từ miền bắc xuống miền nam và mùa đông tuyết trắng xóa khắp nơi. Nhật Bản nổi tiếng có ngọn núi Phú Sĩ có tuyết bao phủ trắng xóa quanh năm. Đây là nguồn cảm hứng của biết bao nhà thơ nhà văn nổi tiếng.

Xem thêm: Cẩm nang quan trọng về văn hóa Nhật Bản

Cái nhìn tổng quan về đất nước mặt trời mọc - Nhật Bản - ảnh 1

Văn hóa Nhật chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ văn hóa Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ. Nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản cũng vô cùng phát triển, từ các ngành thủ công như cắm hoa Ikebana, nghệ thuật gấp giấy Origami, ukiyo-e, đồ chơi, đồ gỗ sơn mài và gốm sứ. Bên cạnh đó các bộ môn nghệ thuật biểu diễn cũng có những nét hấp dẫn rất đặc biệt như bunraku, nhảy, kabuki no, rakugo. Ngoài ra cũng phải kể đến những nét đặc sắc truyền thống khác như trà đạo, Budo, kiến trúc, vườn Nhật và cả gươm Nhật. Ẩm thực Nhật Bản cũng là một trong những nền ẩm thực nổi tiếng nhất trên thế giới.

Nhật Bản đặc biệt phát triển manga – một loại truyện tranh. Theo cùng với nó, tại Nhật đã phát triển ra thể loại hoạt hình đặc biệt gọi là anime. Manga và anime của Nhật nhanh chóng phát triển và ảnh hưởng tới toàn Châu Á nói riêng và thế giới nói chung.

Về thể thao, Nhật Bản gây ấn tượng với Sumo, đây là môn thể thao có lượng người xem lớn nhất tại Nhật. Ngoài Sumo, các môn võ như karatedo, judo… và các môn thể thao khác như bóng đá, bóng chày… phát triển rất mạnh tại Nhật. Đặc biệt là bóng đá Nhật Bản, mặc dù mới thành lập nhưng đội tuyển quốc gia Nhật Bản là một trong những đội tuyển bóng đá mạnh nhất Châu Á.

Mặc dù bị thiệt hại lớn sau thế chiến thứ 2 nhưng Nhật Bản là nước có nền khoa học kỹ thuật phát triển mạnh trên thế giới. Nhật Bản được đánh giá là một trong những quốc gia có nền công nghệ số và tự động hóa dẫn đầu toàn cầu. Đầu tiên phải kể đến ngành sản xuất robot – ngành công nghiệp đáng tự hào của Nhật, tiếp đó là ngành sản xuất ôtô, thiết bị y tế…..

Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có một cái nhìn toàn diện về những điểm nổi bật nhất của Nhật Bản.

Trang web học tiếng Nhật Online Dekiru có đầy đủ các kiến thức, tài liệu, giáo trình cho việc học tiếng nhật cơ bản - nâng cao, luyện nghe tiếng Nhật, đọc viết, học tiếng Nhật giao tiếp, học từ vựng...hãy ghé thăm thường xuyên để đọc được những bài viết bổ ích mới nhất nhé.

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn